-
พื้นที่ทางปัญญาและจินตนาการ
-
สมาคมคนน่ารัก
|
 

0 สมุนไพรเพื่อสุขภาพ


ด้วยความอนุเคราะห์และสนับสนุนข้อมูลจาก . มูลนิธิสุขภาพไทย

 

ผื่นคัน ตุ่มอักเสบ หมดปัญหาเมื่อเจอพญายอ
 

มืองร้อนชื้นแบบแผ่นดินสยามของเรานั้น เชื้อโรคนานาชนิด ชอบนัก เพราะอุณหภูมิกำลังเหมาะแก่การเจริญเติบโต โดยเฉพาะเชื้อที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง โชคดีที่โรคผิวหนังบ้านเราเป็นโรคที่ไม่รุนแรงเสียเป็นส่วนใหญ่ เช่น ผื่นคันจากเชื้อรา หรือจากภูมิแพ้ โรคนี้มักเป็น ๆ หาย ๆ อยู่นั่นแหละ ต้องเวียนเข้าเวียนออกโรงพยาบาลจนจำยาที่หมอสั่งจ่ายได้ บางคนกลายเป็นหมอผิวหนังรักษาตัวเสียเลยก็หลายราย

    บางรายถึงแม้จะไปพบหมอเป็นประจำ แต่ก็ยังต้องทุกข์ทรมานจากเจ้าโรคที่แสนจะน่ารำคาญใจอยู่ดี

    ที่น่าเจ็บใจก็คือ ตอนนี้เราต้องเสียเงินให้ฝรั่ง ซื้อยารักษาโรคผิวหนังมาใช้กันปีละเป็นพันล้านบาท ทั้งที่สมัยก่อนเมื่อครั้งยังไม่มีโรงพยาบาล โรคผื่นคันคะเยอเป็นของกล้วย ๆ สำหรับคนโบราณ เพียงแต่นำพลูในเชี่ยนหมากมาตำ ๆ ใส่เหล้าทาที่ผื่นแพ้ หรือไม่ก็ไปเด็ดใบตำลึงมาขยี้ตำ ๆ ใส่น้ำเล็กน้อย ทาไปสักพักก็หาย

    ถ้าเป็นผื่นขึ้นตุ่มใหญ่มีน้ำเหลือง บวมอักเสบ พลูกับตำลึงอาจเอาไม่อยู่ เขาจะใช้สมุนไพรอีกตัวหนึ่งที่สามารถจัดการได้ทุกผื่นทุกตุ่ม ไม่ว่าจะเป็นตุ่มผื่นจาก โรคเริม งูสวัด สุกใส ฝี หรือแม้แต่แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกนั่นคือ เจ้าต้นเสลดพังพอนตัวเมียหรือพญายอ

    ปัจจุบันได้มีการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวเสลดพังพอนตัวเมียอย่างกว้างขวาง เริ่มแรกนั้นในปี ๒๕๓๐ โรงพยาบาลศูนย์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี ได้นำสมุนไพรดังกล่าวมาสกัดทำยาในรูปแบบของทิงเจอร์และกลีเซอรีน ใช้รักษาเริมและงูสวัด ได้ผลดี

    ต่อมาได้พัฒนาทำในรูปแบบของครีมเพื่อให้สะดวกต่อผู้ป่วยยิ่งขึ้น ในระยะสามสี่ปีที่ผ่านมามีการศึกษาวิจัย เสลดพังพอนครีม ในการรักษาเริมและงูสวัดอย่างเต็มรูปแบบพบว่า เจ้าครีมเสลดพังพอนสามารถรักษาเริมกับงูสวัดได้ดีพอ ๆ กับยาจากต่างประเทศ แถมมีข้อดีกว่าหลาย ๆ อย่าง เช่น ทำให้ระยะการเป็นเริมทิ้งช่วงไปนาน (คนที่เป็นเริมมักจะเป็นซ้ำที่เดิมอีก) แต่ก็มีข้อเสียคือมีสีเขียวเลอะเสื้อผ้า ซึ่งคนรุ่นใหม่ไม่ค่อยชอบ

    กลไกการรักษาเริมกับงูสวัดของเสลดพังพอนนั้นยังไม่มีการยืนยันว่า เจ้าสมุนไพรตัวนี้ไปฆ่าไวรัสที่เป็นต้นเหตุหรือไปออกฤทธิ์อย่างอื่น แต่ที่แน่ ๆ เสลดพังพอนตัวนี้มีฤทธิ์ลดการอักเสบ

    จากประสบการณ์ของโรงพยาบาลศูนย์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้พบข้อบ่งชี้ใหม่ของครีมเสลดพังพอนตัวเมียที่เตรียมโดยโรงพยาบาลเอง คือครีมดังกล่าวสามารถใช้รักษาผื่นแพ้ได้ ทั้งยังรักษาโรคผิวหนังอักเสบชนิดรุนแรงได้อย่างน่าทึ่ง

    ตัวอย่างแรกเป็นข้าราชการครูที่เป็นผื่นคันบริเวณลำคอ มาพบแพทย์ได้รับครีมเสตอร์รอยด์ และยาแก้แพ้ไปรับประทาน เป็น ๆหาย ๆมาประมาณสองเดือน จึงมาเลือกใช้สมุนไพร (โรงพยาบาลนี้ประชาชนสามารถที่จะเลือกได้ว่าจะเลือกใช้ยาแผนปัจจุบันหรือสมุนไพร) เมื่อนำครีมเสลดพังพอนไปทาประมาณวันละ ๕ ครั้ง เพียงสามสี่วันก็หายเป็นปกติ

    ตัวอย่างที่สองเป็นโรคผิวหนังอักเสบที่รุนแรงมากมีอาการผิวหนังตึงบวม ตระเวนรักษาทั้งโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน ขายวัวขายควายเพื่อการรักษาจนหมดตัว ได้ดูรายการทีวีที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรมีสมุนไพรรักษาโรคผิวหนังอักเสบ จึงตัดสินใจหอบหิ้วกันมา

    อาการก่อนหน้าที่จะรักษา ผิวหนังจะต้องอยู่ใต้ร่มผ้าตลอดเวลา โดนลมก็ระคายเคือง แสบเสียวเจ็บแปล็บ ต้องหาผ้าห่อตัวตลอด ผิวหนังแห้งล่อนแล้วล่อนอีก จากการให้ยาปฏิชีวนะของแพทย์ ร่วมกับการทาครีมเสลดพังพอน ภายใน ๒ วัน อาการบวมเห่ออักเสบลดลง ผิวหนังที่ล่อนออกมาครั้งหลังเริ่มเป็นปกติไม่หลุดล่อนออกมาอีก ใช้เวลารักษาตัวไปประมาณสองอาทิตย์ คนไข้ดังกล่าวก็สามารถกลับบ้านได้

    ครีมเสลดพังพอนจึงเป็นอีกความหวังหนึ่งที่เราจะมียารักษาผื่นแพ้และผิวหนังอักเสบ แทนยาจากต่างประเทศ อาจจะเขียวเลอะเทอะไปบ้างแต่ถือว่าช่วยชาติ กินของไทย ใช้ยาไทย ไม่เห็นจะเสียหายตรงไหน

    เมื่อวันที่ ๒๔-๒๖ สิงหาคม ที่ผ่านมา กองโรงพยาบาลภูมิภาคที่เห็นว่า บ้านเราต้องพัฒนายาจากสมุนไพรทดแทนยาจากต่างประเทศในบางโรคได้แล้ว จึงได้มีการผึกอบรมเภสัชกรโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไปอีก ๒๐ แห่ง เพื่อผลิตยาดังกล่าวโดยถ่ายทอดเทคโนโลยีจากโรงพยาบาลศูนย์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในอีกไม่นานเชื่อว่าประชาชนสามารถมีทางเลือกในการขอรับบริการยาจากสมุนไพร เช่น เสลดพังพอนครีมจากโรงพยาบาลใกล้บ้านของตัวเองได้

    แต่ถ้าใครพอมีที่เหลือหรือจะหากระถางโต ๆ ไว้ปลูกเสลดพังพอนตัวเมียก็จะดีกว่าไปซื้อยาจากโรงพยาบาลเป็นไหน ๆ เพราะสามารถที่นำใบเสลดพังพอนสดมาตำให้ละเอียดดองเหล้าไว้ใช้ โดยใช้ใบเสลดพังพอนสด ๑ กก. ต่อเหล้าโรง ๑ ลิตร คนบ่อย ๆ หรือจะใช้ใบเสลดพังพอนแห้ง ๑ กก. ต่อเหล้าโรง ๔ ลิตร เก็บใส่โหลไว้ใช้ได้เป็นปี แต่ถ้าเป็นผิวหนังอักเสบแบบรุนแรงมีการหลุดลอกของผิวหนังอย่างกรณีคนไข้ตัวอย่างที่สอง ต้องช้วิธีเคี่ยวใบเสลดพังพอนกับน้ำมันงาทาบ่อย ๆ ซึ่งกรณีแบบนี้การรักษาความสะอาดเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก

    ยาจากสมุนไพร เป็นความหวังที่เราจะพึ่งตนเองด้านยา เป็นความหวังที่เราจะส่งออกเอาเงินเข้าประเทศ ถ้าเราช่วยกันใช้ยาจากสมุนไพรโดยเฉพาะเสลดพังพอนตัวเมีย ที่มีข้อมูลทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์และความรู้พื้นบ้านสนับสนุน เราอาจช่วยประหยัดเงินตราต่างประเทศได้เป็นร้อย ๆ ล้านบาท และสามารถที่รวบรวมประสบการณ์การใช้ของพวกเรา พัฒนาปรับปรุงยาจากสมุนไพรเพื่อการส่งออกในอนาคต

    หากท่านใดสนใจข้อมูลการใช้ยาสมุนไพรเสลดพังพอนตัวเมีย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลศูนย์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร โทร. (๐๓๗) - ๒๑๑๒๙๘, ๒๑๑๐๘๘, ๒๑๑๔๔๕ ต่อ ๓๑๕๔

    หรือในกรุงเทพฯ ติดต่อขอรายละเอียดได้ที่ชมรมเพื่อนธรรมชาติ โทร. ๕๘๙-๔๒๔๓ และ ๕๙๑-๘๐๙๒

^

ร่มไม้ริมระเบียง > สุขภาพสำหรับคนน่ารัก > สมุนไพรเพื่อสุขภาพ > ผื่นคัน ตุ่มอักเสบ หมดปัญหาเมื่อเจอพญายอ

ห้องรับแขก
  ห้องพระ
  มุมหนังสือ
  จับกระแส
  คำให้การของคนน่ารัก
  >ร่มไม้ริมระเบียง
  รวมเว็บ
  |
 
 
<<-->>

ห้องรับแขก | ห้องพระ | มุมหนังสือ | จับกระแส | คำให้การของคนน่ารัก | ร่มไม้ริมระเบียง | รวม Links

สมุดเยี่ยม | แผนผังไซต์ | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน

mail
สมาคมคนน่ารัก www.khonnaruk.com
ติดต่อเรา : info@khonnaruk.com
ICQ 92567304