ยินดีต้อนรับ ผู้เยี่ยมชม โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย

Login

 
 ชื่อเรียก
 รหัสผ่าน
 จำชื่อและรหัสผ่าน

Main Menu

 
 หน้าหลัก
 QualityOnline
 WWW3
 SSWRisk
 KMnet

บริการ
 ข้อมูลทั่วไปโรงพยาบาล
 แผนที่ที่ตั้งโรงพยาบาล
 ปฎิทินกำหนดการ
 โทรศัพท์ภายใน
 อนุสรณ์ 60 ปี ศรีสังวร
 รายงานการประชุม กบห.
 ตารางแพทย์ตรวจOPD
 ตรวจสอบสิทธิ : สุโขทัย
 ตรวจสอบสิทธิ : จ่ายตรง
 ตรวจสอบสิทธิ : ธนาคาร
 รายงานยอดผู้ป่วยใน
 อัตราครองเตียงผู้ป่วยใน
 การแยกประเภทผู้ป่วยใน
 ประวัติการรักษาผู้ป่วย
 ระบบ Finger Scan
 พจนานุกรม
 กระดานข่าว
 ห้องสมุด
 อัลบัมภาพ
 ค้นหา
 อัตราค่ารักษาพยาบาล

หน่วยงาน

 

กลุ่มอำนวยการ
 ระเบียบ/คำสั่ง

กลุ่มงานยุทธศาสตร์และแผนงานโครงการ
 แผนการลงทุนและการจัดซื้อจัดจ้าง
 บัญชีครุภัณฑ์การแพทย์ ครุภัณฑ์อื่นและสิ่งก่อสร้าง
 แบบเสนอความต้องการพัสดุ
 แผน CUP อ.ศรีสำโรง
 Form Template สำหรับเสนอข่าวสารโรงพยาบาล

กลุ่มงานเภสัชกรรม
 แนวทางการปฏิบัติงาน

กลุ่มการพยาบาล
 ตารางเวรตรวจการฯ
 งาน IC
 ศูนย์ประคับคองฯ
 งานคุณภาพการพยาบาล
 คลินิกเคมีบำบัด

กลุ่มงานอาชีวเวชกรรม
 ตรวจสุขภาพเชิงรุก

กลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู
 กายภาพบำบัด
 กิจกรรมบำบัด
 แพทย์แผนไทย
 KM เวชกรรมฟื้นฟู

กลุ่มงานบริหารทั่วไป
 ข่าวสารบ้านพัก รพ.

Web Admin
 จัดการเวบหน่วยงาน

xraypacs xraypacs












รายการใช้วัสดุ-เพื่อเสนอราคา


KM srisangworn



sahakorn srisangworn


หัวข้อหลัก > สุขภาพ : ย้อนกลับ
 
เลือกรับประทานอาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือด

เมื่อ วันศุกร์ 26 พฤศจิกายน 2004 - 10:59 ::: ผู้บันทึก: Admin ::: 8838 คนอ่าน  หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์

สุขภาพ
หากเราเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือด ก็เท่ากับเป็นการเสริมสร้างความสมดุลที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ให้แก่ภูมิต้านทานของเรา, ระบบย่อย, การลดน้าหนัก, เพิ่มพละกำลังและทำให้ไม่แก่เร็ว
การรับประทานอาหารที่สอดคล้องกับกรุ๊ปเลือดเพื่อสุขภาพที่ดี รวมไปถึงการควบคุมน้ำหนัก เกิดขึ้นพร้อมกับชีวิตมนุษย์บนโลกนี้ มนุษย์กลุ่มแรกดำรงชีวิตเป็นนักล่า เป็นพวกกินเนื้อสัตว์ จะมีเลือดกรุ๊ปเลือด O ซึ่งมีกรดในกระเพาะสูงเพื่อย่อยเนื้อสัตย์ได้ดี แต่เมื่อมนุษย์เริ่มตั้งถิ่นฐานและรู้จักเพาะปลูกมากขึ้น วิวัฒนาการของมนุษย์แปรเปลี่ยนเป็นกรุ๊ปเลือด A เพราะร่างกายไม่ต้องการโปรตีนมากเหมือนเมื่อก่อน อาหารที่จำเป็นต่อร่างกายก็เป็นพวกปลาและพืชผักต่างๆ กรุ๊ปเลือด B เกิดขึ้นภายหลัง เมื่อร่างกายได้พัฒนาสมดุลในเรื่องของระบบการย่อยเพราะนอกจากผักแล้ว ยังต้องกินเนื้อสัตว์และนมเนยที่ได้จากฝูงสัตว์ที่เลี้ยงอยู่ด้วย ส่วนกรุ๊ปเลือด AB นั้นเกิดขึ้นหลังสุด ซึ่งค้นพบเมื่อ 1,000–1,500 ปี มานี่เอง เป็นกรุ๊ปเลือดกลุ่มน้อย ระบบภูมิคุ้มกันและระบบการย่อยซับซ้อนขึ้น มีส่วนคล้ายกับกรุ๊ปเลือด A และ B


ทำไมกรุ๊ปเลือดในร่างกายจึงมีความสำคัญ
เลือดแต่ละกรุ๊ปมีความแตกต่างของไบโอเคมิคัล โดยเฉพาะ “Antigen” เป็นตัวกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน
เซลเลือด ประกอบไปด้วย โซ่น้ำตาลที่มีลักษณะแตกต่างกันเป็น 4 แบบ จึงเรียกลักษณะที่ต่างกันเป็นกรุ๊ป O, A, B และ AB และเป็นตัวการให้เกิดปฎิกิริยาทางเคมีระหว่างเลือดและอาหาร
อาหารแต่ละชนิดมีโปรตีน ซึ่งเป็นอนุมูลอิสสระและเปลี่ยนแปลงได้ เรียกว่า เลคติน (Lectin) มีคุณสมบัติ คือ เหนียวจับเกาะติดและมีผลต่อเลือด หากอาหารมีประโปรตีนที่มีลักษณะของเคติน ซึ่ง ไม่เข้ากับแอนติเจ้นส์ของกรุ๊ปเลือด เลคตินจะมุ่งเข้าไปที่อวัยวะต่างๆ และจับติดเซลเลือดบริเวณนั้น ผลคือ เลคตินจะรบกวนการทำงานของอวัยวะ, ระบบย่อย, การสร้างอินซูลิน, การเผาผลาญอาหารและความสมดุลของฮอร์โมน จึงเป็นเหตุให้ควรเลี่ยงอาหารที่มีเลคตินที่จับเกาะติดเซลของกรุ๊ปเลือด เช่น Lectin ในแป้งสาลี “กลูเตน” จะมีรูปร่างต่างจากเลคตินของ ถั่วเหลือง และจะจับเกาะติดเซลเลือดที่มีลักษณะโซ่น้ำตาล (กรุ๊ปเลือด) ที่ต่างกัน กลูเตนซึ่งจับเกาะติดผนัง ลำไส้เล็ก อาจก่อให้เกิดการเจ็บ อับเสบขึ้นกับบุคคลเลือดกรุ๊ป O เลคตินในไก่ไม่มีผลเสียต่อเลือดกรุ๊ป O และ A แต่จับติดเซลเลือดของกรุ๊ป O เลคติน B และ AB เป็นต้น

สิ่งนี้มีผลอย่างไร
หากเราเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือด ก็เท่ากับเป็นการเสริมสร้างความสมดุลที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ให้แก่ภูมิต้านทานของเรา, ระบบย่อย, การลดน้าหนัก, เพิ่มพละกำลังและทำให้ไม่แก่เร็ว

มารู้จักกับโภชนาการสำรับกรุ๊ปเลือดของคุณกันเถอะ
โภชนาการ คือ ความสัมพันธ์ของอาหารที่เรารับประทาน กับการสนองตอบของร่างกายต่ออาหารนั่นว่า ย่อยง่ายหรือไม่ เผาผลาญเป็นพลังงานที่ร่างกายสมารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีเพียงไร และของเสียจะถูกขับถ่ายออกได้อย่างไร ถึงแม้อาหารแต่ละชนิดจะเต็มไปด้วยคุณค่า แต่ที่สำคัญ อาหารนั่นๆ เป็นประโยชน์แก่ระบบของร่างกาย และมีปฏิกิริยาต่อการควบคุมน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือดได้ มากปานกลาง หรือ ไม่ดีต่อสุขภาพเลย ในโลกที่ซับซ้อนของโภชนาการ เลือดจะเป็นตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนที่สุด
การรับประทานอาหารที่สอดคล้องกับกรุ๊ปเลือดเพื่อสุขภาพที่ดี รวมไปถึงการควบคุมน้ำหนัก เกิดขึ้นพร้อมกับชีวิตมนุษย์บนโลกนี้ มนุษย์กลุ่มแรกดำรงชีวิตเป็นนักล่า เป็นพวกกินเนื้อสัตว์ จะมีเลือดกรุ๊ปเลือด O ซึ่งมีกรดในกระเพาะสูงเพื่อย่อยเนื้อสัตย์ได้ดี แต่เมื่อมนุษย์เริ่มตั้งถิ่นฐานและรู้จักเพาะปลูกมากขึ้น วิวัฒนาการของมนุษย์แปรเปลี่ยนเป็นกรุ๊ปเลือด A เพราะร่างกายไม่ต้องการโปรตีนมากเหมือนเมื่อก่อน อาหารที่จำเป็นต่อร่างกายก็เป็นพวกปลาและพืชผักต่างๆ กรุ๊ปเลือด B เกิดขึ้นภายหลัง เมื่อร่างกายได้พัฒนาสมดุลในเรื่องของระบบการย่อยเพราะนอกจากผักแล้ว ยังต้องกินเนื้อสัตว์และนมเนยที่ได้จากฝูงสัตว์ที่เลี้ยงอยู่ด้วย ส่วนกรุ๊ปเลือด AB นั้นเกิดขึ้นหลังสุด ซึ่งค้นพบเมื่อ 1,000–1,500 ปี มานี่เอง เป็นกรุ๊ปเลือดกลุ่มน้อย ระบบภูมิคุ้มกันและระบบการย่อยซับซ้อนขึ้น มีส่วนคล้ายกับกรุ๊ปเลือด A และ B




กรุ๊ปเลือดโอ : จัดเป็นพวกโปรตีน (High Protein Diet)


ลักษณะเด่นของเลือดกรุ๊ปโอคือ น้ำย่อยในระบบย่อยอาหารมีความเป็นกรดสูง ซึงเหมาะกับอาหารประเภทเนื้อแดงหลายชนิด ผักและผลไม้ส่วนใหญ่มีประโยชน์กับกรุ๊ปเลือดโอ แต่นมวัว และชีสแทบทุกชนิดจะย่อยยากสำหรับคนเลือดกรุ๊ปโอ ที่สำคัญที่สุดคือ การหลีกเลี่ยงจนถึงการงดการรับประทานแป้งสาลี เพราะเลคตินในแป้งสาลีจะทำปฏิกิริยาที่เป็นผลเสียเลือดและรบกวนระบบเผาผลาญของร่างกาย
สิ่งที่ควรเน้นเพิ่มคือ ปลาและอาหารทะเล ทั้งนี้เพื่อเพิ่มแคลเซียมซึ่งร่างกายจะไม่ได้รับจากนมวัว และเพิ่มไอโอดีนเพื่อประโยชน์ของฮอร์โมนไทรอยด์ซึ่งมักจะไม่คงที่

อาหารที่ควรรับประทาน
- เนื้อสัตว์โดยเฉพาะเนื้อแดง ยกเว้นเนื้อหมู เนื่องจากกระเพาะของคนกรุ๊ปเลือดโอมีความเป็นกรดสูงย่อยอาหารได้เร็วและดูดซึมได้ดีมาก
- อาหารทะเล ควรรับประทานเป็นประจำ จะช่วยป้องกันโรคเลือดไม่แข็งตัวและไทรอยด์ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่ายในคนกรุ๊ปเลือดโอ
- ผักผลไม้ที่ดี ได้แก่ บร็อคโคลี่ สปินิช คะน้า สับปะรด พลับ พรุน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญอาหาร
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
- อาหารทุกชนิดที่ทำจากแป้งสาลี เพราะจะมีปฏิกิริยาต่อระบบย่อยและระบบเลือด ทำให้น้ำหนักเพิ่มและเสี่ยงต่อโรคข้อเสื่อม
- ผักจากพวกกะหล่ำ ที่จะมีผลต่อระบบไทรอยด์ เห็ดหอม มะเขือยาว มันฝรั่งและข้าวโพดไม่ดีต่อกรุ๊ปเลือด
- เครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟและเบียร์ ซึ่งจะเพิ่มกรดในกระเพราะอาหารที่มีมากอยู่แล้ว




กรุ๊ปเลือดเอ : จัดเป็นพวกมังสวิรัติ (Vegetarian Diet)

คนกรุ๊ปเลือดเอมีน้าย่อยในกระเพาะอาหารมีความเป็นกรดต่ำ ทำให้ไม่เหมาะกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อแดง เพราะจะย่อยได้ยาก และเป็นเหตุให้เกิดสารท็อกซินขึ้นในร่างกาย ควรหันมารับประทานเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อปลาและเนื้อไก่แทน แต่ควรเลี่ยงปลาเนื้อขาว เช่น ปลาตาเดียวและประจาระเม็ดเพราะมี เลคตินที่รบกวนระบบย่อยของกรุ๊ป A
ที่น่าจะระวังเป็นพิเศษ คือ อาหารสำเร็จรูปประเภท ไส้กรอดหรือแฮมเพราะมีสารประกอบไนเตรต์อยู่มาก สามารถกระตุ้นการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารซึ่งมีกรดในกระเพาะอาหารต่ำ รวมทั้งเพิ่มการรับประทาน วิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานที่ดีของระบบภูมิคุ้มกันและยังช่วยลดปัญหาเรื่องของกรดในกระเพาะอาหารต่ำอีกด้วย

อาหารที่ควรรับประทาน
- ผลิตภัณฑ์จากถัวเหลือง ถั่งลิสงจะดีมาก เพราะมีเลคตินที่ต่อต้านมะเร็ง
- ผักผลไม้ที่ดี ได้แก่ หอมใหญ่และบร๊อคโคลี่ มีสารแอนตี้อ็อกซิเด้นท์สูง แครอท ฟักทอง ผักโขมและกระเทียม ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน สับปะรด ส้มโอและมะนาวมีกรดที่ช่วยย่อยและเพิ่มการทำงานของ ลำไส้เล็ก
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
- อาหารประเภทเนื้อสัตว์ เพราะจะทำให้ย่อยยากและเกิดการสะสมของไขมัน อาจทำให้เป็นโรคหัวใจและมะเร็ง ควรหันมารับประทานเนื้อไก่และเนื้อปลาแทน
- ผลิตภัณฑ์นมวัว และเนย ซึ่งจะชะลอระบบเผาผลาญอาหารและเกิดเสมหะเพิ่มขึ้น
- อาหารประเภทดองและอาหารสำเร็จรูป เช่น ไส้กรอกและแฮม เพราะมีไนไตรท์ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารได้ง่ายสำหรับคนกรุ๊ปเลือดเอที่มีกรดในกระเพาะอาหารต่ำ
- ผักผลไม้ ได้แก่ มะเขือเทศ ส้ม แตงโม แคนตาลูป เพราะจะทำให้ย่อยยาก
- เครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมและเบียร์




กรุ๊ปเลือดบี : จัดเป็นพวกผสมผสาน (B–BALANCE)

ลักษณะเด่นคือ คนกรุ๊ปเลือดบีเป็นกรุ๊ปเดียวที่สามารถรับประทานอาหารประเภท นมวัว เนย และไข่ได้ตามปกติ ยกเว้น เนยแข็งรสเข้มเพราะจะย่อยยาก นอกจากนั้นยังรับประทานเนื้อสัตว์ได้หลากหลายในขณะที่เรื่องของพืชผัก ผลไม้นั้นรับประทานได้หลายชนิด โดนเฉพาะผักใบเขียว
ถึงแม้คนกรุ๊ปบีจะมีระบบย่อยที่ค่อนข้างสมดุลที่สุดแต่ยังคงต้องระวังเป็นพิเศษกับเนื้อไก่ ซึ่งมีเลคติกที่รบกวนระบบเลือดอย่างมาก สามารนำไปสู่อาการเส้นเลือดแตกในสมอง และภูมิคุ้มกันบกพร่องได้ คนกรุ๊ปบีควรเปลี่ยนไปใช้ไก่งวงแทนเนื้อไก่จะเป็นทางเลือกที่ดีมาก และอีกประการหนึ่งคือ ควรงดหอยเชลล์ ปลาแซลมอนชนิดรมควัน กุ้ง ปู และหอยแครง ซึงเป็นอาหารที่ยังอยู่ในข่ายต้องสงสัยเช่นกัน

อาหารที่ควรรับประทาน
- อาหารจำพวกนมเนยไข่ ให้ประโยชน์อย่างมากต่อกรุ๊ปเลือดบี
- เนื้อแกะ ไก่งวงและกระต่าย และปลาน้ำลึก เช่น ปลาหิมะ ปลาจาระเม็ด
- ผัก ผลไม้ให้ผลดีเกือบทุกชนิด ควรรับประทานมากผักมากๆ เพื่อป้องกันโรคที่มาจากเชื้อไวรัสและภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นง่ายในคนกรุ๊ปเลือดบี
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
- เนื้อหมู และเนื้อไก่ ซึ่งจะรบกวนระบบเลือดที่อาจจะนำไปสู่อาการทางสมองและโรคข้อเสื่อม
- ถัวต่างๆ ไม่ดีต่อคนกรุ๊ปเลือดบี โดยเฉพาะถั่วลิสงและงา ซึ่งจะรบกวนระบบอินซูลิน ที่จะทำให้เกิดการลดน้ำตาลในเลือดเฉียบพลัน
- อาหารทุกชนิดที่ทำจากแป้งสาลี ข้าวโพด ซึ่งมีผลต่อระบบเผาผลาญอาหารและจะทำให้น้ำหนักเพิ่ม ควรรับประทานข้าวเจ้าและเบเกอรี่ที่ทำจากแป้งสเปลท์แทน
- ผัก ผลไม้ ที่ต้องหลีกเลี่ยงอย่างเคร่งครัด ได้แก่ มะเขือเทศ ข้าวโพด มีมีผลต่อกระเพาะอาหารและระบบการย่อยอาหารและการลดน้ำตาลในเลือดเฉียบพลัน




คนกรุ๊ปเลือดเอบี : จัดเป็นพวกลูกผสมของกรุ๊ปเอและบี


คนกรุ๊ปเลือดเอบีนั้น มีลักษณะการรับประทานอาหารให้เหมาะสมค่อนข้างซับซ้อน เพราะเป็นส่วนผสมของลักษณะเลือดจากกรุ๊ปเอและกรุ๊ปบี ซึ่งนั่นหมายถึงอาหารที่ส่งผลดีต่อร่างกายของคนเลือดกรุ๊ปเอและอาหารที่ส่งผลดีต่อร่างกายคนเลือดกรุ๊ปบี ก็จะส่งผลดีต่อร่างกายคนเลือดกรุ๊ปเอบีด้วย
แหล่งโปรตีนที่เหมาะสมได้แก่ อาหารทะเล (ยกเว้นปลาเนื้อขาวแลแซลมอนรมควัน) เต้าหู้ เนื้อแดง บางชนิด เช่น เนื้อแกะ และกระต่าย แต่ควรรับประทานในปริมาณที่ไม่มากนักในแต่ครั้งครั้ง จึงจะย่อยได้ดี ที่สำคัญ คือ ควรรับประทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ซึ่งจะส่งผลดีต่อร่างกายในแง่ป้องกันมะเร็ง คนกรุ๊ปเอบีควรหลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปประเภทไส้กรอกและแฮมซึ่งมีสารประกอบไนเตรต์เช่นเดียวกับคนกรุ๊ปเลือดเอ

อาหารที่ควรรับประทาน
- ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองและเต้าหู้ และอาหารจำพวกนมเนยไข่ แต่ทานได้ไม่มากนัก
- อาหารทะเล เนื้อแกะ กวาง กระต่าย และไก่งวงในปริมาณน้อยๆ ในแต่ละครั้ง เพราะร่างกายผลิตน้ำย่อยไม่เพียงพอในการย่อยโปรตีนที่มากเกินไป
- ผักสด มีประโยชน์มากๆ เพราะเป็นอาหารสำคัญที่สามารถป้องกันมะเร็งและโรคหัวใจ ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายในคนกรุ๊ปเลือดเอบี
- ผลไม้ที่มีไวตามินC สูง เช่น ส้มโอ เชอร์รี่ สับปะรด จะช่วยต้านมะเร็งและเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับหัวใจ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
- เนื้อวัวเนื้อหมูและปลาแซลมอนรมควัน เพราะย่อยยากและเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร
- ถั่งแดง งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ข้างโพด ชะลอการทำงานของอินซูลิน อาจทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงอย่างเฉียบพลัน
- อาหารประเภทดองและอาหารสำเร็จรูป เช่นไส้กรอดและแฮม เพราะอาจทำให้เป็นมะเร็งในกระเพาะอาหาร
การรับประทานอาหารให้ถูกต้องตามกรุ๊ปเลือดนั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง



สำหรับผู้ที่สนใจการดูรักษาสุขภาพด้วยตนเอง ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่ดี หากท่านสนใจแนวทางการรับประทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดอย่างละเอียดยิ่งขึ้น สามารถศึกษา ค้นคว้าเพิ่มเติมได้จากหนังสือ Eat Right your Type โดย Dr. Peter D’adamo ซึ่งท่านเป็นแพทย์แผนธรรมชาติบำบัดดีเด่นของอเมริกาปี 1990 และเป็นที่บุกเบิกทำการวิจัยและทดลองทฤษฎีการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพตามกรุ๊ปเลือด

ข้อมูลที่มา : 4 กันยายน 2547 รายงานการสัมมนาการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพด้วยการแพทย์ทางเลือก กองการแพทย์ทางเลือก กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก



 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

 
· ข้อมูลเพิ่มเติม สุขภาพ
· เสนอข่าวโดย Admin


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด สุขภาพ:
หน่วยกู้ชีพศรีสังวร

บทความต่อไป: รพ.พุทธชินราชฯงดรับผู้ป่วย CVT
 คำเฉพาะประจำสัปดาห์: 
เลือกรับประทานอาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือด | เรียกเข้าระบบ หรือ ลงทะเบียน | 0 ความเห็น
คะแนนอย่างต่ำ
ความเห็นเป็นของผู้ส่งเข้ามา ทางเราไม่สามารถรับผิดชอบต่อความเห็นนั้นๆได้


Web site กระทรวงสาธารณสุขสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สาขาเขตพื้นที่ (พิษณุโลก) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย

โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย ต.คลองตาล อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย 64120 โทร 055-682030-42
อุบัติเหตุ ฉุกเฉิน แจ้ง หน่วยกู้ชีพศรีสังวร โทร 1669 หรือ 055-681331

Powered by the AutoTheme HTML Theme System
Page created in 0.145514 Seconds