ยินดีต้อนรับ ผู้เยี่ยมชม โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย

Login

 
 ชื่อเรียก
 รหัสผ่าน
 จำชื่อและรหัสผ่าน

Main Menu

 
 หน้าหลัก
 QualityOnline
 WWW3
 SSWRisk
 KMnet

บริการ
 ข้อมูลทั่วไปโรงพยาบาล
 แผนที่ที่ตั้งโรงพยาบาล
 ปฎิทินกำหนดการ
 โทรศัพท์ภายใน
 อนุสรณ์ 60 ปี ศรีสังวร
 รายงานการประชุม กบห.
 ตารางแพทย์ตรวจOPD
 ตรวจสอบสิทธิ : สุโขทัย
 ตรวจสอบสิทธิ : จ่ายตรง
 ตรวจสอบสิทธิ : ธนาคาร
 รายงานยอดผู้ป่วยใน
 อัตราครองเตียงผู้ป่วยใน
 การแยกประเภทผู้ป่วยใน
 ประวัติการรักษาผู้ป่วย
 อัตราค่ารักษาพยาบาล
 พจนานุกรม
 กระดานข่าว
 ห้องสมุด
 อัลบัมภาพ
 ค้นหา

หน่วยงาน

 

ศูนย์ ICT
 ระบบ Finger Scan

กลุ่มภารกิจอำนวยการ
 ระเบียบ/คำสั่ง

กลุ่มงานทรัพยากรบุคคล
 ข่าว/ประกาศรับสมัครงาน
 ข่าว/ประกาศการย้าย
 ระเบียบ/คำสั่ง

กลุ่มงานพัฒนาทรัพยากรบุคคล
 ข้อมูลอัตราพัฒนาบุคลากร

กลุ่มงานยุทธศาสตร์และแผนงานโครงการ
 แผนการลงทุนและการจัดซื้อจัดจ้าง
 บัญชีครุภัณฑ์การแพทย์ ครุภัณฑ์อื่นและสิ่งก่อสร้าง
 แผนพัสดุครุภัณฑ์ประจำปี
 แผน CUP อ.ศรีสำโรง
 Form Template สำหรับเสนอข่าวสารโรงพยาบาล

กลุ่มงานเภสัชกรรม
 แนวทางการปฏิบัติงาน

กลุ่มการพยาบาล
 ตารางเวรตรวจการพยาบาล
 งาน IC
 ศูนย์ประคับคองฯ
 งานคุณภาพการพยาบาล
 คลินิกเคมีบำบัด

กลุ่มงานอาชีวเวชกรรม
 ตรวจสุขภาพเชิงรุก

กลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู
 กายภาพบำบัด
 กิจกรรมบำบัด
 แพทย์แผนไทย
 KM เวชกรรมฟื้นฟู

กลุ่มงานบริหารทั่วไป
 ข่าวสารและแบบฟอร์มเกี่ยวกับบ้านพัก รพ.

Web Admin
 จัดการเวบหน่วยงาน

xraypacs xraypacs
รายการใช้วัสดุ-เพื่อเสนอราคา


KM srisangwornsahakorn srisangworn


หัวข้อหลัก > สุขภาพ : ย้อนกลับ
 
หา"ความสุข"ด้วยวิธีง่ายๆ

เมื่อ วันอังคาร 09 ตุลาคม 2007 - 16:16 ::: ผู้บันทึก: ict002 ::: 4587 คนอ่าน  หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์

สุขภาพ

หา"ความสุข"ด้วยวิธีง่ายๆ


คอลัมน์ แท็งก์ความคิด

โดย นฤตย์ เสกธีระ

max@matichon.co.th

         มีโอกาสได้ชมภาพยนตร์สารคดีรายการ "คนค้นฅน" ที่เขาติดตามทำเรื่องของ ท่านปัญญานันทภิกขุ แห่งวัดชลประทานรังสฤษฏ์ ดูรวดเดียวจบ พร้อมกับความรู้สึกอิ่มใจ และเข้าใจแล้วว่า ความสุขที่หลายคนแสวงหาแล้วไม่เจอนั้น ความจริงแล้วอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมเลย ถ้าจำไม่ผิดท่านปัญญามีอายุเกือบร้อยปีแล้ว หากเป็นคนปกติอายุปูนนี้คงจะรอเวลาสิ้นบุญ เหมือนกับที่ผู้เฒ่าผู้แก่เคยแซวกันเองว่า อายุปูนนี้ขอแค่ขยันหายใจเข้าไว้เป็นพอ แต่ท่านปัญญาไม่ได้ทำเช่นนั้นวันนี้ท่านอายุ 96 ปี ท่านยังมุ่งมั่นที่จะทำงานในหน้าที่เผยแผ่พุทธศาสนาอย่างไม่ละความพยายามแม้สังขารจะร่วงโรย ร่ายกายจะเหี่ยวย่น แถมมีโรคเบาหวานคอยทิ่มแทง แต่หัวใจและสมองของท่านปัญญายังแจ่มใสเดินไม่ไหวแต่ยังพูดได้ การทำงานตามวิถีแห่งสาวกพระพุทธองค์จึงไม่สะดุดภาพยนตร์สารคดีชุดนี้ติดตามการดำเนินชีวิตของท่านปัญญาตั้งแต่เช้า รับกิจนิมนต์ไปทุกแห่ง จนกระทั่งเย็น และเข้าจำวัด ภารกิจของท่านปัญญาแน่นเอี้ยด แทบไม่มีเวลาล่าง คิวงานมีมาอย่างต่อเนื่องแต่ท่านยังทำงานอย่างมีความสุขเคล็ดลับความสุขของท่านปัญญา เท่าที่สัมผัส ก็คือ ความรักในงานของตัวเองท่านปัญญามีความสุขที่ได้ทำงานเผยแผ่พระพุทธศาสนาทำงานด้วยความรัก ความศรัทธาว่า สิ่งที่ได้กระทำไปเพื่อประโยชน์ เพื่อความสุขแก่ผู้อื่นหัวใจท่านปัญญาจึงเปี่ยมสุข
ก็ในเมื่อท่านปัญญายังเปี่ยมสุขจากงานที่ทำได้ แล้วทำไมเราจะไม่นำเอาวิธีการของท่านปัญญามาปรับใช้กับตัวเองบ้างล่ะครับเผื่อเราจะเปี่ยมสุขอย่างท่านบ้างความจริง มนุษย์ทุกคนที่เกิดมา ล้วนแล้วแต่ต้องการ "ความสุข" กันทั้งนั้น มาสโลว์ (Maslow) นักจิตวิทยาชื่อดังบอกว่า ความต้องการของมนุษย์แบ่งออกเป็น 5 ขั้น คือ

       ขั้น 1 ความต้องการทางกาย คือความต้องการปัจจัยสี่ ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม อาหาร ยารักษาโรคจากนั้นเข้าสู่     ขั้นที่ 2 คือต้องการความมั่นคงปลอดภัย ขั้นที่ 3 ต้องการความรักและการเป็นที่ยอมรับของกลุ่ม ขั้นที่ 4 ต้องการได้รับการยกย่องจากผู้อื่น ว่าตัวข้านี้เจ๋ง น่ารัก รูปหล่อ สวยงาม เก่งจัง อะไรทำนองนี้และ  ขั้นที่ 5 หรือขั้นสุดท้ายคือ ต้องการเข้าใจตนเอง ใครมีครบ 5 ขั้นนี้รับรองมีความสุขท่านปัญญามีครบทั้ง 5 ขั้น ท่านจึงมีความสุขและเผื่อแผ่ความสุขให้แก่ผู้คนที่เข้าไปนมัสการส่วนพวกเราก็สามารถเข้าถึงความสุขแบบท่านได้เหมือนกัน เพียงแต่ที่ผ่านมาหลายคนหลงทางหลายคนลืมไปแล้วว่า สาเหตุที่พ่อแม่ส่งให้เราเรียนกันสูงๆ บอกให้เราทำแต่ความดี     ขยันขันแข็งในการทำงาน และอื่นๆ ก็เพราะสิ่งเหล่านั้นจะนำพาเราไปสู่ "ความสุข" พวกเราลืมไปว่าเป้าหมายในชีวิตมนุษย์คือการอยู่อย่างมี "ความสุข" มนุษย์ที่มีวิวัฒนาการนอกจากจะเพื่อเอาตัวรอดจากสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกส่วนหนึ่งก็เพื่อความสุขสบายของตัวเองและพวกพ้องสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาได้ก็เพราะมนุษย์ต้องการแสวงหาความสุขจากสิ่งเหล่านั้น
      สรุปก็คือมนุษย์มีทำสิ่งต่างๆ ก็เพื่อเป้าหมายแห่ง "ความสุข"การเดินทางไปสู่ความสุขนั้นมีหลากหลายวิธี แต่ที่แปลกก็คือ มนุษย์กลับเลือกวิธีที่ "ยาก" ทั้งๆ ที่วิธีที่ "ง่าย" กว่านั้นอยู่ใกล้แค่เอื้อมวิธีที่ว่ายากนั้น คือ การแสวงหาความสุขจากความอยากเป็นที่หนึ่งในโลก ที่หนึ่งในประเทศ ที่หนึ่งในองค์กร เพื่อให้ได้ตำแหน่งที่หนึ่ง หลายคนจึงยอมทำชั่วเพื่อให้ได้ตำแหน่งนั้นมาครอง โดยคิดว่านั่นแหละคือความสุข ซึ่งต้องยอมรับว่าคนที่สามารถก้าวไปสู่ตำแหน่งที่หนึ่งได้ เขาคนนั้นต้องมีความสุขแน่ เพียงแต่ความสุขของเขาไม่ได้เกิดจากตำแหน่งที่หนึ่ง หากแต่เกิดจากความสำเร็จในชีวิตก็ในเมื่อเป้าหมายในชีวิตของเราคือความสุขก็ในเมื่อความสุขเกิดจากการประสบความสำเร็จในชีวิตแล้วเราจะเลือกวิธีที่ยากๆ ต้องเข่นฆ่า ฟันฝ่าผู้คนจำนวนมากเพื่อก้าวไปสู่ตำแหน่งที่มีอยู่น้อยกันทำไมเราใช้วิธีง่ายๆ แต่มีความสุขไม่ได้กว่าหรือวิธีการง่ายๆ ที่ว่า คือ การสร้างความสำเร็จให้เกิดขึ้นแก่ตัวเองอุปกรณ์การสร้างความสำร็จ ประกอบด้วย 1.ตัวคนที่อยากมีความสุข 2.การงานในหน้าที่ของคนที่อยากมีความสุขวิธีทำคือ ทำงานในหน้าที่ของตัวเองจนเสร็จเหมือนกับที่ท่านปัญญา นันทภิกขุ กระทำตนให้เป็นตัวอย่างอยู่นี่ไงความสุขของท่านปัญญาเกิดจากการทำงาน พอทำงานเสร็จ ความสำเร็จก็เกิดขึ้นเมื่อความสำเร็จเกิด ความสุขก็เกิดขึ้นแก่ผู้ทำงาน วันนี้ท่านปัญญาจึงมีความสุข ผิดกับผู้คนอีกจำนวนหนึ่งที่หลงผิด คิดว่าความสุขมาจากการอู้งาน หารู้ไม่ว่า เมื่อเราหลีกเลี่ยงการทำงาน ก็เท่ากับเราปิดกั้นความสำเร็จของตัวเองเมื่อชีวิตไม่ประสบความสำเร็จ ความสุขจะเกิดขึ้นมาได้อย่างไง เห็นไหมว่า ความสุขอยู่แค่เอื้อม เพียงแค่เริ่มต้นทำงานที่กองอยู่ตรงหน้าให้เสร็จ แค่เริ่มต้นจัดเอกสารบนโต๊ะให้เป็นระเบียบ เก็บข้าวของเข้าที่ จัดตารางการทำงาน และเริ่มทำงานตามแผนที่วางไว้แค่นี้ความสำเร็จก็เริ่มก่อตัว เค้าแห่งความสุขก็เริ่มแลเห็นและเมื่อใดที่เราทำงานเสร็จ ความสำเร็จก็เกิด ความสุขก็ตามมาเห็นไหมว่า ความสุขเกิดขึ้นได้จากการทำงานเปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนพฤติกรรมชีวิต จากที่เคยอู้งาน มาเป็นขยันทำงานแค่นี้ก็สามารถสร้างความสุขได้แล้วเริ่มจากความสุขเล็กๆ แล้วความสุขใหญ่ ๆก็จะเกิดขึ้นเองในอนาคต

 

 

ที่มา: 1. หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 07 ตุลาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10802 หน้า 17 2. http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01fun02071050&day=2007- 10-07&sectionid=0140

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

 
· ข้อมูลเพิ่มเติม สุขภาพ
· เสนอข่าวโดย ict002


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด สุขภาพ:
หน่วยกู้ชีพศรีสังวร

บทความต่อไป: อยากอายุยืนยาวต้อง งดน้ำตาล
หา"ความสุข"ด้วยวิธีง่ายๆ | เรียกเข้าระบบ หรือ ลงทะเบียน | 0 ความเห็น
คะแนนอย่างต่ำ
ความเห็นเป็นของผู้ส่งเข้ามา ทางเราไม่สามารถรับผิดชอบต่อความเห็นนั้นๆได้


Web site กระทรวงสาธารณสุขสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สาขาเขตพื้นที่ (พิษณุโลก) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย

โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย ต.คลองตาล อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย 64120 โทร 055-682030-42
อุบัติเหตุ ฉุกเฉิน แจ้ง หน่วยกู้ชีพศรีสังวร โทร 1669 หรือ 055-681331

Powered by the AutoTheme HTML Theme System
Page created in 0.117457 Seconds