ยินดีต้อนรับ ผู้เยี่ยมชม โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย

Login

 
 ชื่อเรียก
 รหัสผ่าน
 จำชื่อและรหัสผ่าน

Main Menu

 
 หน้าหลัก
 QualityOnline
 WWW3
 SSWRisk
 KMnet

บริการ
 ข้อมูลทั่วไปโรงพยาบาล
 แผนที่ที่ตั้งโรงพยาบาล
 ปฎิทินกำหนดการ
 โทรศัพท์ภายใน
 อนุสรณ์ 60 ปี ศรีสังวร
 รายงานการประชุม กบห.
 ตารางแพทย์ตรวจOPD
 ตรวจสอบสิทธิ : สุโขทัย
 ตรวจสอบสิทธิ : จ่ายตรง
 ตรวจสอบสิทธิ : ธนาคาร
 รายงานยอดผู้ป่วยใน
 อัตราครองเตียงผู้ป่วยใน
 การแยกประเภทผู้ป่วยใน
 ประวัติการรักษาผู้ป่วย
 อัตราค่ารักษาพยาบาล
 พจนานุกรม
 กระดานข่าว
 ห้องสมุด
 อัลบัมภาพ
 ค้นหา

หน่วยงาน

 

ศูนย์ ICT
 ระบบ Finger Scan

กลุ่มภารกิจอำนวยการ
 ระเบียบ/คำสั่ง

กลุ่มงานทรัพยากรบุคคล
 ข่าว/ประกาศรับสมัครงาน
 ข่าว/ประกาศการย้าย
 ระเบียบ/คำสั่ง

กลุ่มงานพัฒนาทรัพยากรบุคคล
 ข้อมูลอัตราพัฒนาบุคลากร

กลุ่มงานยุทธศาสตร์และแผนงานโครงการ
 แผนการลงทุนและการจัดซื้อจัดจ้าง
 บัญชีครุภัณฑ์การแพทย์ ครุภัณฑ์อื่นและสิ่งก่อสร้าง
 แผนพัสดุครุภัณฑ์ประจำปี
 แผน CUP อ.ศรีสำโรง
 Form Template สำหรับเสนอข่าวสารโรงพยาบาล

กลุ่มงานเภสัชกรรม
 แนวทางการปฏิบัติงาน

กลุ่มการพยาบาล
 ตารางเวรตรวจการพยาบาล
 งาน IC
 ศูนย์ประคับคองฯ
 งานคุณภาพการพยาบาล
 คลินิกเคมีบำบัด

กลุ่มงานอาชีวเวชกรรม
 ตรวจสุขภาพเชิงรุก

กลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู
 กายภาพบำบัด
 กิจกรรมบำบัด
 แพทย์แผนไทย
 KM เวชกรรมฟื้นฟู

กลุ่มงานบริหารทั่วไป
 ข่าวสารและแบบฟอร์มเกี่ยวกับบ้านพัก รพ.

Web Admin
 จัดการเวบหน่วยงาน

xraypacs xraypacs












รายการใช้วัสดุ-เพื่อเสนอราคา


KM srisangworn



sahakorn srisangworn


หัวข้อหลัก > สุขภาพ : ย้อนกลับ
 
กรมอนามัยแนะ 11 วิธีฉลาดกิน

เมื่อ วันพฤหัสบดี 14 สิงหาคม 2008 - 14:07 ::: ผู้บันทึก: ict003 ::: 11096 คนอ่าน  หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์

สุขภาพกรมอนามัยแนะ 11 วิธีฉลาดกิน 7 ฉลาดปรุงยุคสินค้าแพง ดัดแปลงอาหารที่เหลือเป็นจานใหม่ -ทำอาหารปริมาณมากกินได้หลายมื้อช่วยประหยัดเงิน พร้อมทำคู่มือ “กินให้มีสุข ยุคอาหารแพง” เป็นคัมภีร์ประจำบ้านฝ่าวิกฤติยุคข้าวยากหมากแพง

นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย กล่าวแนะนำ เทคนิคฉลาดกินให้มีสุข ไม่ก่อให้เกิดภาวะขาดสารอาหาร หรือภาวะโภชนาการเกินในยุคที่สินค้าราคาแพง ให้ยึดหลัก 11 ข้อ ได้แก่
1. กินพออิ่ม ด้วยการตักอาหารกะปริมาณพอดี เช่น ข้าวสวย 1-2 ทัพพี ผัก 4-6 ช้อนกินข้าว เนื้อสัตว์ 2-3 ช้อนกินข้าว ผลไม้ 1-2 ส่วน หรือประมาณ 8-16 ชิ้นคำและน้ำสะอาด 1-2 แก้ว 
2. ไม่กินทิ้งกินขว้าง
3. เลือกอาหารดีมีคุณค่า ราคาถูก อาหารประเภทโปรตีนอาจใช้เต้าหู้หรือถั่วเมล็ดแห้งผสมรวมกับเนื้อสัตว์ เลือกกินอาหารที่มีในท้องถิ่น ผักพื้นบ้านที่หาง่าย
4. กินผักผลไม้ไทยแทนของหวาน โดยเฉพาะผลไม้ตามฤดูกาลจะมีราคาถูก และไม่มีน้ำตาล กะทิ ทำให้อ้วน
5. ลดการกินจุบจิบ
6. ดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด ลดหรืองดเครื่องดื่มที่มีรสหวานต่างๆ
7. กินอาหารไทย จะมีราคาถูกและได้รับคุณค่าทางอาหารครบถ้วน
8. ลดการสั่งอาหารราคาพิเศษ เช่น การเพิ่มลูกชิ้น ข้าวหรือกับข้าว จะสิ้นเปลืองและทำให้อ้วน
9. งดการกินอาหารมื้อดึก
10. เคี้ยวอาหารช้าๆ อย่ารีบร้อน จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วกว่า เพราะร่างกายของคนเราจะอิ่มเมื่อกินอาหารไปประมาณ 20 นาที
11. เลี้ยงลูกด้วยนมแม่  แทนนมกระป๋องช่วยประหยัดและสร้างภูมิคุ้มกันทางกายและทางใจแก่เด็ก

       

นอกจากนี้ต้องฉลาดปรุงอาหารอย่างประหยัดด้วย โดยยึดหลัก 7 ข้อ ได้แก่

1. ปรุงอาหารกินเองที่บ้าน
2. ดัดแปลงอาหารที่เหลือเป็นอาหารจานใหม่
3. ทำอาหารปริมาณมากกินได้หลายมื้อ
4. ใช้เครื่องปรุงรสแต่น้อย เท่าที่จำเป็น
5. หุงข้าวผสมข้าวโพด ถั่ว เผือก มัน ช่วยประหยัดข้าว
6. ดัดแปลงเมนูอาหาร เลือกใช้วัสดุที่มีความใกล้เคียงกันแต่ราคาถูกกว่า
7. อาหารบางชนิดซื้อถูกกว่าปรุงกินเอง

 “การกินอาหารให้ได้คุณค่าทางโภชนาการและพอเพียงในยุคอาหารแพง ต้องยึดแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง คิดก่อนซื้อ คิดก่อนกิน คิดก่อนปรุง จะช่วยให้คนไทยฝ่าวิกฤติอาหารแพงไปได้” นพ.ณรงค์ศักดิ์กล่าว

ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ กรมอนามัยจะจัดกิจกรรมรณรงค์ “กินให้ถูก....ในยุคข้าวยากหมากแพง” ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง เพื่อให้ความรู้ต่างๆเกี่ยวกับการเลือกบริโภคอาหารให้เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน นอกจากนี้ได้จัดทำคู่มือ “กินให้มีสุข ยุคอาหารแพง” แจกให้ประชาชนที่สนใจ โดยภายในเล่มจะมีเนื้อหาที่เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย สาระในการซื้อ การปรุง การประกอบ และการกินอาหาร ซึ่งกรมอนามัยหวังให้เป็นหนังสือประจำครอบครัว เพื่อให้ทุกคนอ่านและนำไปปฏิบัติตาม จะทำให้สุขภาพดีขึ้นและประหยัดค่าใช้จ่าย

 

ข้อมูลจาก :
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
คอลัมน์การศึกษา-ศาสนา-วัฒนธรรม-สาธารณสุข
วันที่ 14 สิงหาคม 2551
ภาพประกอบจาก Internet

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

 
· ข้อมูลเพิ่มเติม สุขภาพ
· เสนอข่าวโดย ict003


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด สุขภาพ:
หน่วยกู้ชีพศรีสังวร

บทความต่อไป: กิน เบต้าแคโรทีน มากไป เสี่ยงมะเร็ง
กรมอนามัยแนะ 11 วิธีฉลาดกิน | เรียกเข้าระบบ หรือ ลงทะเบียน | 0 ความเห็น
คะแนนอย่างต่ำ
ความเห็นเป็นของผู้ส่งเข้ามา ทางเราไม่สามารถรับผิดชอบต่อความเห็นนั้นๆได้


Web site กระทรวงสาธารณสุขสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สาขาเขตพื้นที่ (พิษณุโลก) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย

โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย ต.คลองตาล อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย 64120 โทร 055-682030-42
อุบัติเหตุ ฉุกเฉิน แจ้ง หน่วยกู้ชีพศรีสังวร โทร 1669 หรือ 055-681331

Powered by the AutoTheme HTML Theme System
Page created in 0.146215 Seconds