ยินดีต้อนรับ ผู้เยี่ยมชม โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย

Login

 
 ชื่อเรียก
 รหัสผ่าน
 จำชื่อและรหัสผ่าน

Main Menu

 
 หน้าหลัก
 QualityOnline
 WWW3
 SSWRisk
 KMnet

บริการ
 ข้อมูลทั่วไปโรงพยาบาล
 แผนที่ที่ตั้งโรงพยาบาล
 ปฎิทินกำหนดการ
 โทรศัพท์ภายใน
 อนุสรณ์ 60 ปี ศรีสังวร
 รายงานการประชุม กบห.
 ตารางแพทย์ตรวจOPD
 ตรวจสอบสิทธิ : สุโขทัย
 ตรวจสอบสิทธิ : จ่ายตรง
 ตรวจสอบสิทธิ : ธนาคาร
 รายงานยอดผู้ป่วยใน
 อัตราครองเตียงผู้ป่วยใน
 การแยกประเภทผู้ป่วยใน
 ประวัติการรักษาผู้ป่วย
 อัตราค่ารักษาพยาบาล
 พจนานุกรม
 กระดานข่าว
 ห้องสมุด
 อัลบัมภาพ
 ค้นหา

หน่วยงาน

 

แบบฟอร์มต่าง ๆ ของ รพ.
 แบบฟอร์มต่าง ๆ

กิจกรรมคุณภาพ
 กิจกรรม 5ส.

ศูนย์ ICT
 ระบบ Finger Scan

กลุ่มภารกิจอำนวยการ
 ระเบียบ/คำสั่ง

กลุ่มงานทรัพยากรบุคคล
 ข่าว/ประกาศรับสมัครงาน
 ข่าว/ประกาศการย้าย
 ระเบียบ/คำสั่ง
 แบบฟอร์มเลื่อนระดับ

กลุ่มงานพัฒนาทรัพยากรบุคคล
 ข้อมูลอัตราพัฒนาบุคลากร

กลุ่มงานยุทธศาสตร์และแผนงานโครงการ
 แผนการลงทุนและการจัดซื้อจัดจ้าง
 บัญชีครุภัณฑ์การแพทย์ ครุภัณฑ์อื่นและสิ่งก่อสร้าง
 แผนพัสดุครุภัณฑ์ประจำปี
 แผน CUP อ.ศรีสำโรง
 Form Template สำหรับเสนอข่าวสารโรงพยาบาล

กลุ่มงานเภสัชกรรม
 แนวทางการปฏิบัติงาน

กลุ่มการพยาบาล
 ตารางเวรตรวจการพยาบาล
 งาน IC
 ศูนย์ประคับคองฯ
 งานคุณภาพการพยาบาล
 คลินิกเคมีบำบัด

กลุ่มงานอาชีวเวชกรรม
 ตรวจสุขภาพเชิงรุก

กลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู
 กายภาพบำบัด
 กิจกรรมบำบัด
 แพทย์แผนไทย
 KM เวชกรรมฟื้นฟู

กลุ่มงานบริหารทั่วไป
 ข่าวสารและแบบฟอร์มเกี่ยวกับบ้านพัก รพ.

Web Admin
 จัดการเวบหน่วยงาน

xraypacs xraypacs
รายการใช้วัสดุ-เพื่อเสนอราคา


KM srisangwornsahakorn srisangworn


หัวข้อหลัก > สุขภาพ : ย้อนกลับ
 
เอาผิดพ่อแม่ขี่จยย. ลูกซ้อนไม่สวมหมวก

เมื่อ วันศุกร์ 02 กันยายน 2005 - 13:12 ::: ผู้บันทึก: Admin ::: 4027 คนอ่าน  หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์

สุขภาพแพทย์จี้ ตร.จับพ่อแม่ไม่สวมหมวกกันน็อคเด็กเล็ก หลังวิจัยพบเด็กบาดเจ็บปีละ 1 แสนราย ตายเกือบ 500 ระบุนั่งซ้อนพ่อไปโรงเรียนตายมากกว่าเด็กซิ่ง แนะวางขายหมวกจิ๋วในป้อมจราจร หากพบทำผิดให้ซื้อหมวกแทนจับปรับ ผบก.จร.เผยสงสารเด็กจับไม่ลง เร่งแก้ ก.ม.จับพ่อแม่แทน เสนอครูเอาจริงสั่งนักเรียนจิ๋วใส่หมวกกันน็อค


อุบัติเหตุจราจรได้นำมาสู่ความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะปัจจุบันแม้จะมีกฎหมายให้ผู้ขับขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์สวมหมวกนิรภัย แต่ข้อเท็จจริงกลับพบว่า มีแต่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่ใช้ ส่วนเด็กเล็กกลับถูกละเลยมองข้ามความปลอดภัย

น.พ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเด็กอายุ 0-15 ปี ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ปีละ 1 แสนราย โดยบาดเจ็บสาหัสต้องนอนโรงพยาบาลกว่า 1.3 หมื่นราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กเล็ก 0-9 ขวบ เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรถึง 440 คนต่อปี แต่ที่ผ่านมาการรณรงค์ให้เด็กใส่หมวกนิรภัย หรือหมวกกันน็อคไม่ได้ผล จึงอยากให้รัฐบาลกำหนดให้ตำรวจจราจรเอาผิดกับพ่อแม่ ผู้ปกครอง ที่ไม่สวมหมวกกันน็อคให้เด็กอย่างจริงจัง

"ทุกวันนี้ตามท้องถนนจะเห็นพ่อแม่ใส่หมวกกันน็อค แต่ลูกกลับไม่ใส่อะไรเลย น่าแปลกใจมากว่าพ่อแม่คิดอะไร ที่เมืองนอกเด็กต่ำกว่า 15 ปี ห้ามนั่งรถจักรยานยนต์เด็ดขาด จึงอยากให้สวมหมวกกันน็อคให้ลูกเล็ก เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงจากการตายได้ 1 ใน 3 หรือร้อยละ 30 ลดการบาดเจ็บสาหัสที่ศีรษะได้ครึ่งหนึ่ง หรือร้อยละ 50 เด็กเล็กมีสัดส่วนความหนักของศีรษะมากกว่าผู้ใหญ่ เวลากระเด็นตกจากรถจักรยานยนต์จะเอาหัวกระแทกพื้น เด็กที่ตายส่วนใหญ่เกิดจากเลือดออกในสมอง สมองบวม ใบหน้ายุบ กระดูกต้นคอหัก ถ้าใส่หมวกกันน็อคสักหน่อยเด็กจะไม่ตายแค่บาดเจ็บ" น.พ.อดิศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมา น.พ.อดิศักดิ์ ได้ร่วมกับทีมนักวิจัยเด็กกับความปลอดภัย ภายใต้โครงการเด็ก เยาวชน และครอบครัว ของมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ รณรงค์ให้ผู้ปกครองใส่หมวกกันน็อคให้เด็กน้อย แต่ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจาก 4 สาเหตุหลักคือ รัฐบาลเพิกเฉยต่อปัญหา ไม่มีนโยบายป้องกันอย่างจริงจัง, ตำรวจจราจรไม่เอาจริงในการจับเด็กเล็กที่ไม่สวมหมวกกันน็อค เน้นจับผู้ใหญ่มากกว่า ทั้งที่กฎหมายจราจรกำหนดให้ผู้ขับขี่ต้องใส่ทุกคน, พ่อแม่ไม่ตระหนักถึงอันตรายของลูก, ครูและโรงเรียนยังไม่ให้ความร่วมมือเต็มที่

"การไม่ใส่หมวกกันน็อคให้เด็กเล็กถือเป็นการทารุณกรรมเด็กทางอ้อม เป็นการทำผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก มาตรา 26 ข้อ 2 ฐานละเลยสิ่งที่จำเป็นต่อการป้องกันอันตรายเด็ก ตอนนี้ผู้ปกครองที่ไม่ใส่หมวกกันน็อคให้เด็กได้ทำผิดกฎหมาย 2 ข้อคือ กฎหมายจราจรและกฎหมายคุ้มครองเด็ก แต่ละปีมีเด็ก 1 แสนคนได้รับบาดเจ็บจากรถจักรยานยนต์ ตำรวจจราจรต้องจี้ตักเตือนและเอาผิดอย่างจริงจัง แม้แต่ลูกสาวอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ยังรณรงค์แจกหมวกกันน็อคให้เด็กในเวียดนาม" น.พ.อดิศักดิ์ กล่าว

สำหรับปัญหาการไม่มีที่วางขายหมวกนิรภัยสำหรับเด็กนั้น น.พ.อดิศักดิ์ อธิบายว่า เนื่องจากต่างประเทศห้ามเด็กเล็กขี่รถจักรยานยนต์อย่างเด็ดขาด จึงไม่มีการผลิตหมวกกันน็อคเด็ก ดังนั้นเมื่อ 2 ปีที่แล้วศูนย์วิจัยจึงออกแบบขึ้นมาใหม่ แบ่งเป็น 3 ขนาดคือ สำหรับเด็ก 2-5 ขวบ เส้นผ่าศูนย์กลาง 500 มิลลิเมตร สำหรับเด็ก 6-9 ขวบ เส้นผ่าศูนย์กลาง 530-540 มิลลิเมตร และสำหรับเด็กโตอายุ 10-15 ขวบ เส้นผ่าศูนย์กลาง 570-580 มิลลิเมตร ราคาประมาณ 200 บาท ขณะนี้มีบริษัทเอกชนบางแห่งขอตัวอย่างไปผลิตขายแล้ว หากบริษัทใดต้องการก็มาขอแบบได้ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย โดยติดต่อผ่านศูนย์วิจัยเบอร์โทรศัพท์ 0-2201-2382

น.พ.อดิศักดิ์ กล่าวอีกว่า ถ้าหากเป็นไปได้อยากขอความร่วมมือให้ป้อมตำรวจจราจรทุกแห่งวางขายหมวกกันน็อคเด็ก เมื่อพบเห็นผู้ปกครองที่ไม่ใส่หมวกกันน็อคให้เด็ก ก็ไม่ต้องปรับเงิน แต่เปลี่ยนเป็นขอร้องให้ซื้อหมวกกันน็อคเด็กเลย เชื่อว่าวิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาได้ดีกว่า รวมถึงโรงพยาบาลทุกแห่งก็ควรมีวางจำหน่ายด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ปกครอง

ด้าน พ.ญ.ชไมพันธุ์ สันติกาญจน์ ผู้จัดการโครงการให้ความรู้และประชาสัมพันธ์ "รักและห่วงใย...ใส่หมวกนิรภัยให้น้อง" สำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ปัญหาผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนกำลังทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์ ซึ่งมียอดสูงถึงร้อยละ 70 ของอุบัติเหตุทางถนนทั้งหมด ทั้งนี้สถิติเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ที่เสียชีวิต ไม่ใช่เด็กที่อยู่ในกลุ่มรถซิ่ง แต่เป็นเด็กนักเรียนธรรมดาที่ขี่รถจักรยานยนต์ หรือซ้อนรถผู้ปกครองไปโรงเรียน หรือไปซื้อของ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการไม่สวมหมวกกันน็อคและเมาสุรา

ข้อมูลจากโรงพยาบาลเครือข่ายเฝ้าระวังการบาดเจ็บระดับชาติ 2546 ระบุว่า มีเด็กที่ได้รับบาดเจ็บรุนแรงจากรถจักรยานยนต์สูงถึง 1.2 หมื่นคน เฉลี่ยชั่วโมงละ 1.4 คน ได้รับบาดเจ็บรุนแรงที่หัว 5,148 คน เฉลี่ยวันละ 14 คน ตายวันละ 1.5 คน หรือ 4 เท่าของโรคไข้เลือดออก

พ.ญ.ชไมพันธุ์ ระบุว่า สาเหตุที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่ยอมซื้อหมวกกันน็อคให้เด็ก เพราะไม่เล็งเห็นความสำคัญของหมวกกันน็อค มักจะคิดว่าไปใกล้ๆ ขับไม่เร็วคงไม่เป็นไร และราคาของหมวกเด็กมีราคาสูงพอกับของผู้ใหญ่ ซึ่งเด็กคนหนึ่งต้องเปลี่ยนหมวกกันน็อคถึง 3 ใบ ตามช่วงอายุ คือ 3-5 ขวบ 6-14 ปี และ 15 ปีขึ้นไป ทำให้ค่าใช้จ่ายตกแล้วเกือบ 1,000 บาท แต่ถ้าเทียบกับความปลอดภัยของลูกหลานแล้วแค่นี้ถือว่าคุ้มมาก

หัวหน้าโครงการ กล่าวต่อว่า ทางโครงการได้รณรงค์เรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2545 แต่ก็ยังไม่ได้ผล ล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้รณรงค์และแจกหมวกกันน็อคสำหรับเด็กอายุ 3-4 ขวบ ไป 1.5 หมื่นใบ ใน 15 จังหวัดนำร่อง แต่ผลสำรวจที่ออกมาพบว่า หมวกที่แจกให้เด็กไปก็หายเข้ากลีบเมฆ เด็กไม่ได้นำมาใช้เลย อยากขอความร่วมมือจากผู้ปกครอง ตำรวจ และครู ช่วยกันรณรงค์ปลูกฝังความคิดให้กับเด็กแต่เล็กๆ เมื่อโตขึ้นเด็กเหล่านี้จะติดพฤติกรรมการสวมหมวกไปด้วย

"แม้เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป สวมหมวกกันน็อคก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัย ทางที่ดีที่สุดในการป้องกันอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์ ไม่ควรนำเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 7 ขวบซ้อนท้าย หรืออายุไม่ถึง 15 ปี ขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยเฉพาะในต่างจังหวัดพ่อแม่มักจะภูมิใจว่า ลูกอายุเพียง 6-7 ขวบ ขับขี่รถจักรยานยนต์ได้ ทั้งที่ขายังไม่ถึงพื้น บางรายถึงกับซื้อรถให้ลูกขับขี่ไปโรงเรียน เป็นเรื่องที่ผิดมาก หารู้ไม่ว่าเป็นการซื้อเครื่องอำนวยความสะดวกในการตายให้กับลูก" พ.ญ.ชไมพันธุ์ กล่าว

ขณะที่ พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล ผู้บังคับการตำรวจจราจร (ผบก.จร.) ยอมรับว่า ตามกฎหมายจราจรแล้วสามารถจับเด็กเล็กที่ไม่ใส่หมวกกันน็อคได้ ที่ผ่านมาตำรวจจราจรไม่จับเด็กเพราะทำไม่ลง แต่ก็จับพ่อแม่ไม่ได้ เนื่องจากเป็นความผิดเฉพาะตัว ไม่เหมือนกฎหมายรถยนต์ที่เอาผิดคนขับได้ ถ้าคนนั่งข้างไม่คาดเข็มขัดนิรภัย อย่างไรก็ตาม เมื่อ 2 ปีที่แล้วมีการเสนอร่างกฎหมายเอาผิดผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ได้ หากผู้นั่งซ้อนไม่สวมหมวกนิรภัย โดยร่างกฎหมายฉบับนี้กำลังอยู่ระหว่างพิจารณา ส่วนตัวแล้วอยากให้กฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้โดยเร็ว เพื่อเอาผิดกับพ่อแม่ที่ละเลยความปลอดภัยของลูก

ส่วนเรื่องที่นักวิจัยเสนอให้มีการวางขายหมวกนิรภัยที่ป้อมจราจรนั้น ผบก.จร. กล่าวว่า อยากเสนอให้วางขายที่หน้าโรงเรียนเด็กเล็กมากกว่า โรงเรียนสนับสนุนให้เด็กเล็กเห็นความสำคัญ หรือครูสั่งให้เด็กเล็กต้องใส่ เชื่อว่าพ่อแม่ก็ต้องตามใจลูก นอกจากนี้ยังอยากให้กลุ่มรณรงค์แจกหมวกนิรภัยให้คนจนด้วย แม้จะมีราคาแค่ 200 บาท เพราะผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนใหญ่มีภาระค่าใช้จ่ายเยอะ บางคนอาจอยากให้ลูกใส่แต่ไม่มีเงินซื้อก็ได้


คม - ชัด - ลึก วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2548

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

 
· ข้อมูลเพิ่มเติม สุขภาพ
· เสนอข่าวโดย Admin


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด สุขภาพ:
หน่วยกู้ชีพศรีสังวร

บทความต่อไป: ใส่ "หมวกกันน็อค" ให้เด็ก ลดสถิติเสี่ยงตาย
 คำเฉพาะประจำสัปดาห์: 
เอาผิดพ่อแม่ขี่จยย. ลูกซ้อนไม่สวมหมวก | เรียกเข้าระบบ หรือ ลงทะเบียน | 0 ความเห็น
คะแนนอย่างต่ำ
ความเห็นเป็นของผู้ส่งเข้ามา ทางเราไม่สามารถรับผิดชอบต่อความเห็นนั้นๆได้


Web site กระทรวงสาธารณสุขสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สาขาเขตพื้นที่ (พิษณุโลก) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย

โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย ต.คลองตาล อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย 64120 โทร 055-682030-42
อุบัติเหตุ ฉุกเฉิน แจ้ง หน่วยกู้ชีพศรีสังวร โทร 1669 หรือ 055-681331

Powered by the AutoTheme HTML Theme System
Page created in 0.122322 Seconds