ยินดีต้อนรับ ผู้เยี่ยมชม โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย

Login

 
 ชื่อเรียก
 รหัสผ่าน
 จำชื่อและรหัสผ่าน

Main Menu

 
 หน้าหลัก
 QualityOnline
 WWW3
 SSWRisk
 KMnet

บริการ
 ข้อมูลทั่วไปโรงพยาบาล
 แผนที่ที่ตั้งโรงพยาบาล
 ปฎิทินกำหนดการ
 โทรศัพท์ภายใน
 อนุสรณ์ 60 ปี ศรีสังวร
 รายงานการประชุม กบห.
 ตารางแพทย์ตรวจOPD
 ตรวจสอบสิทธิ : สุโขทัย
 ตรวจสอบสิทธิ : จ่ายตรง
 ตรวจสอบสิทธิ : ธนาคาร
 รายงานยอดผู้ป่วยใน
 อัตราครองเตียงผู้ป่วยใน
 การแยกประเภทผู้ป่วยใน
 ประวัติการรักษาผู้ป่วย
 อัตราค่ารักษาพยาบาล
 พจนานุกรม
 กระดานข่าว
 ห้องสมุด
 อัลบัมภาพ
 ค้นหา

หน่วยงาน

 

แบบฟอร์มต่าง ๆ ของ รพ.
 แบบฟอร์มต่าง ๆ

กิจกรรมคุณภาพ
 กิจกรรม 5ส.

ศูนย์ ICT
 ระบบ Finger Scan

กลุ่มภารกิจอำนวยการ
 ระเบียบ/คำสั่ง

กลุ่มงานทรัพยากรบุคคล
 ข่าว/ประกาศรับสมัครงาน
 ข่าว/ประกาศการย้าย
 ระเบียบ/คำสั่ง
 แบบฟอร์มเลื่อนระดับ

กลุ่มงานพัฒนาทรัพยากรบุคคล
 ข้อมูลอัตราพัฒนาบุคลากร

กลุ่มงานยุทธศาสตร์และแผนงานโครงการ
 แผนการลงทุนและการจัดซื้อจัดจ้าง
 บัญชีครุภัณฑ์การแพทย์ ครุภัณฑ์อื่นและสิ่งก่อสร้าง
 แผนพัสดุครุภัณฑ์ประจำปี
 แผน CUP อ.ศรีสำโรง
 Form Template สำหรับเสนอข่าวสารโรงพยาบาล

กลุ่มงานเภสัชกรรม
 แนวทางการปฏิบัติงาน

กลุ่มการพยาบาล
 ตารางเวรตรวจการพยาบาล
 งาน IC
 ศูนย์ประคับคองฯ
 งานคุณภาพการพยาบาล
 คลินิกเคมีบำบัด

กลุ่มงานอาชีวเวชกรรม
 ตรวจสุขภาพเชิงรุก

กลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู
 กายภาพบำบัด
 กิจกรรมบำบัด
 แพทย์แผนไทย
 KM เวชกรรมฟื้นฟู

กลุ่มงานบริหารทั่วไป
 ข่าวสารและแบบฟอร์มเกี่ยวกับบ้านพัก รพ.

Web Admin
 จัดการเวบหน่วยงาน

xraypacs xraypacs
รายการใช้วัสดุ-เพื่อเสนอราคา


KM srisangwornsahakorn srisangworn


หัวข้อหลัก > สุขภาพ : ย้อนกลับ
 
น้ำมันมะพร้าว : พระเอกหรือผู้ร้าย

เมื่อ วันอังคาร 13 ธันวาคม 2005 - 15:58 ::: ผู้บันทึก: prweb ::: 4251 คนอ่าน  หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์

สุขภาพ

"กะทิ" หากเอ่ยชื่อแล้วทุกครัวเรือนต่างร้องอ๋อ เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารไทย คู่ครัวคนไทยมาช้านาน สามารถนำมาดัดแปลงได้สารพัดอย่าง ทั้งของคาว ของหวาน
แต่กะทิ หรือน้ำมันมะพร้าว ก็มักถูกมองว่าเป็นต้นเหตุสำคัญของโรคหัวใจ โรคอ้วน เพราะมีคอเลสเตอรอลสูง เนื่องจากจัดอยู่ในประเภทไขมันอิ่มตัว


ไขมันอิ่มตัวจะมีคุณสมบัติคือย่อยยาก เมื่อได้รับจำนวนมากแล้วร่างกายไม่สามารถดูดซึมนำมาใช้เป็นพลังงานได้หมดและกลายเป็นไขมันส่วนเกิน สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ส่วนตะกอนที่ค้างในหลอดเลือดจะก่อตัวกันเป็นคราบตามผนังหลอดเลือด ส่งผลให้เกิดหลอดเลือดตีบและอุดตันได้
ไขมันไม่อิ่มตัวจะเป็นกลุ่มไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะสามารถช่วยลดการสะสมของคอเลสเตอรอลในเลือดได้ จะมีมากในงา ถั่วต่างๆ อัลมอนต์ วอลล์นัท เมล็ดสน เมล็ดทานตะวัน น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันงา น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันมะกอก อะโวคาโด้
อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวสารจากนักวิชาการปรากฏออกมาว่าน้ำมันมะพร้าวมิได้มีแต่ข้อเสีย แต่มีสรรพคุณมากมาย มีผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย
ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา ประธานเครือข่ายปลูกพืชพื้นเมืองไทย เผยความรู้ใหม่อีกด้านหนึ่งของน้ำมันมะพร้าวว่า ที่ผ่านมาคนไทยมักเข้าใจคิดว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นผู้ร้าย เพราะเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย จึงส่งผลให้หันไปบริโภคน้ำมันพืชที่ไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันข้าวโพด ทั้งที่ความจริงแล้วน้ำมันมะพร้าวมีคอเลสเตอรอลน้อยที่สุด เพียง 14 ส่วนในล้านส่วนเท่านั้น
นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกได้ตีพิมพ์รายงานชี้ให้เห็นว่า การปรักปรำว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นสาเหตุของโรคหัวใจนั้นไม่เป็นความจริง เพราะผลวิจัยสรุปว่า น้ำมันมะพร้าวเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุดในโลก
น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ หรือน้ำมันมะพร้าวพรหมจรรย์ คือน้ำมันมะพร้าวที่สกัดออกมาจากเนื้อมะพร้าวแก่สดๆ โดยใช้วิธีธรรมชาติ คั้นเหมือนกะทิ โดยไม่ใช้ความร้อน ไม่ใช้สารเคมี ไม่เปลี่ยนสภาพของน้ำมัน ไม่มีการทำให้บริสุทธิ์โดยผ่านกรรมวิธีทางเคมี น้ำมันมะพร้าวชนิดนี้สามารถบริโภคได้ทันทีหลังการสกัดเป็นน้ำมันใส ไม่มีสี มีกลิ่นและรสของมะพร้าวตามธรรมชาติ และเต็มไปด้วยวิตามินอี
เมื่อเทียบปริมาณคอเลสเตอรอลในน้ำมันปรุงอาหาร พบว่า น้ำมันมะพร้าวมีคอเลสเตอรอลน้อยที่สุดเพียง 14 ส่วนต่อล้าน ขณะที่คอเลสเตอรอลในน้ำมันปาล์มอยู่ที่ 18 ส่วนต่อล้าน น้ำมันถั่วเหลือง 28 ส่วนต่อล้าน น้ำมันข้าวโพด 50 ส่วนต่อล้าน เนยเหลว 3,150 ส่วนต่อล้าน และน้ำมันหมู 3,500 ส่วนต่อล้าน
น้ำมันมะพร้าวเป็นกรดไขมันอิ่มตัวสูง ภายในส่วนประกอบยังมีกรดคลอริกสูง ซึ่งทำให้มีคุณสมบัติพิเศษในการเสริมสุขภาพและความงาม รวมทั้งน้ำมันมะพร้าว ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปทางเคมีทำให้คุณภาพของวิตามินอีในน้ำมันมะพร้าวยังคงอยู่อย่างมีอนุภาพสูง
ด้วยลักษณะเป็นกรดไขมันขนาดกลาง ทำให้มีคุณสมบัติพิเศษบางอย่าง โดยสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่มีไขมันสะสมในร่างกาย นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหารให้เป็นพลังงาน เพราะน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติกระตุ้นต่อมไทรอยด์ให้ทำงานเร็วขึ้น ทำให้คนกระฉับกระเฉง ซึ่งสรุปได้ว่าการรับประทานน้ำมันมะพร้าวจะช่วยลดความอ้วนได้ และถึงแม้น้ำมันมะพร้าวจะมีฤทธิ์เป็นยา แต่ไม่ใช่ยา ดังนั้นไม่ควรบริโภคเกินความจำเป็น อัตราที่แนะนำคือไม่เกินวันละ 3.5 ช้อนโต๊ะต่อวัน
ดร.รณรงค์ยังแจงถึงคุณสมบัติของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์อีกว่า มีกรดต่างๆ มีวิตามิน ซึ่งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันเพราะเป็นกรดชนิดเดียวกับที่อยู่ในน้ำนมมารดา ช่วยให้เด็กเกิดใหม่มีภูมิคุ้มกัน ช่วยฆ่าเชื้อโรคทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ โปรโตซัว และไวรัสบางชนิด รวมทั้งเชื้อที่ทำให้เกิดหลอดเลือดแข็งตัว
สารประกอบอีกตัวคือวิตามิน และที่มีมากคือวิตามินอี ซึ่งเป็นผลดีต่อผิวพรรณ เพราะมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ เครื่องสำอางหรือครีมต่างๆ มักมีน้ำมันมะพร้าวเป็นส่วนผสมทั้งสิ้น หากใช้น้ำมันมะพร้าวมาบำรุงผิวก็สามารถทำได้เช่นกัน จะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นเพราะมีสารรักษาความชุ่มชื้น รวมทั้งบำรุงผมได้ด้วย ช่วยทั้งปรับสภาพผม ช่วยรักษาสุขภาพของศีรษะ ช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี ได้จากสารบำรุงความชุ่มชื้นซึ่งจะช่วยลดการสูญเสียโปรตีนของเส้นผม
ด้าน ดร.วันทนีย์ เกียงสินยศ อาจารย์สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล แนะนำผู้ที่คิดจะกินน้ำมันมะพร้าวเพื่อลดความอ้วนว่า น้ำมันโดยทั่วไปจะให้พลังงานเท่าๆ กันคือ 1 กรัม ให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี่ แต่น้ำมันมะพร้าวพิเศษกว่าน้ำมันอื่นคือย่อยสลายเร็ว สะสมน้อย หากรับประทานร่วมกับการออกกำลังกายก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ แต่หากจะรับประทานน้ำมันมะพร้าวเพียงอย่างเดียวเพื่อลดน้ำหนักไม่น่าจะทำได้
การเลือกรับประทานอะไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือการสร้างสมดุลให้เกิดขึ้น ควบคุมการรับประทานอาหาร เลือกสิ่งที่เหมาะสมให้กับร่างกาย และออกกำลังกายสร้างร่างกายให้แข็งแรง น่าจะเป็นสิ่งดีที่สุด
แต่หากจะเลือกใช้ของใกล้ตัว ลองหยิบน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ของไทยๆเรามาใช้ก็น่าจะดีไม่ใช่น้อยข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2548 ปีที่ 15 ฉบับที่ 5493 หน้า 23 โดย เมธาวี มัชฌันติกะ รายงาน
 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

 
· ข้อมูลเพิ่มเติม สุขภาพ
· เสนอข่าวโดย prweb


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด สุขภาพ:
หน่วยกู้ชีพศรีสังวร

บทความต่อไป: โปลิโอ"ยังไม่ตาย-ระบาดอีก!
 คำเฉพาะประจำสัปดาห์: 
น้ำมันมะพร้าว : พระเอกหรือผู้ร้าย | เรียกเข้าระบบ หรือ ลงทะเบียน | 0 ความเห็น
คะแนนอย่างต่ำ
ความเห็นเป็นของผู้ส่งเข้ามา ทางเราไม่สามารถรับผิดชอบต่อความเห็นนั้นๆได้


Web site กระทรวงสาธารณสุขสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สาขาเขตพื้นที่ (พิษณุโลก) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย

โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย ต.คลองตาล อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย 64120 โทร 055-682030-42
อุบัติเหตุ ฉุกเฉิน แจ้ง หน่วยกู้ชีพศรีสังวร โทร 1669 หรือ 055-681331

Powered by the AutoTheme HTML Theme System
Page created in 0.148545 Seconds