ยินดีต้อนรับ ผู้เยี่ยมชม โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย

Login

 
 ชื่อเรียก
 รหัสผ่าน
 จำชื่อและรหัสผ่าน

Main Menu

 
 หน้าหลัก
 QualityOnline
 WWW3
 SSWRisk
 KMnet

บริการ
 ข้อมูลทั่วไปโรงพยาบาล
 แผนที่ที่ตั้งโรงพยาบาล
 ปฎิทินกำหนดการ
 โทรศัพท์ภายใน
 อนุสรณ์ 60 ปี ศรีสังวร
 รายงานการประชุม กบห.
 ตารางแพทย์ตรวจOPD
 ตรวจสอบสิทธิ : สุโขทัย
 ตรวจสอบสิทธิ : จ่ายตรง
 ตรวจสอบสิทธิ : ธนาคาร
 รายงานยอดผู้ป่วยใน
 อัตราครองเตียงผู้ป่วยใน
 การแยกประเภทผู้ป่วยใน
 ประวัติการรักษาผู้ป่วย
 อัตราค่ารักษาพยาบาล
 พจนานุกรม
 กระดานข่าว
 ห้องสมุด
 อัลบัมภาพ
 ค้นหา

หน่วยงาน

 

ศูนย์ ICT
 ระบบ Finger Scan

กลุ่มภารกิจอำนวยการ
 ระเบียบ/คำสั่ง

กลุ่มงานทรัพยากรบุคคล
 ข่าว/ประกาศรับสมัครงาน
 ข่าว/ประกาศการย้าย
 ระเบียบ/คำสั่ง

กลุ่มงานพัฒนาทรัพยากรบุคคล
 ข้อมูลอัตราพัฒนาบุคลากร

กลุ่มงานยุทธศาสตร์และแผนงานโครงการ
 แผนการลงทุนและการจัดซื้อจัดจ้าง
 บัญชีครุภัณฑ์การแพทย์ ครุภัณฑ์อื่นและสิ่งก่อสร้าง
 แผนพัสดุครุภัณฑ์ประจำปี
 แผน CUP อ.ศรีสำโรง
 Form Template สำหรับเสนอข่าวสารโรงพยาบาล

กลุ่มงานเภสัชกรรม
 แนวทางการปฏิบัติงาน

กลุ่มการพยาบาล
 ตารางเวรตรวจการพยาบาล
 งาน IC
 ศูนย์ประคับคองฯ
 งานคุณภาพการพยาบาล
 คลินิกเคมีบำบัด

กลุ่มงานอาชีวเวชกรรม
 ตรวจสุขภาพเชิงรุก

กลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู
 กายภาพบำบัด
 กิจกรรมบำบัด
 แพทย์แผนไทย
 KM เวชกรรมฟื้นฟู

กลุ่มงานบริหารทั่วไป
 ข่าวสารและแบบฟอร์มเกี่ยวกับบ้านพัก รพ.

Web Admin
 จัดการเวบหน่วยงาน

xraypacs xraypacs
รายการใช้วัสดุ-เพื่อเสนอราคา


KM srisangwornsahakorn srisangworn


หัวข้อหลัก > สุขภาพ : ย้อนกลับ
 
มะเร็งมดลูกสูง ติงอย่าอายหมอ

เมื่อ วันจันทร์ 10 เมษายน 2006 - 10:41 ::: ผู้บันทึก: prweb ::: 3408 คนอ่าน  หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์

สุขภาพมะเร็งมดลูกสูง ติงอย่าอายหมอ

ปัญหาสุขภาพของคนไทยที่น่าห่วงในปี 2549 ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวานนี้ (9 เม.ย. 49) ว่า จากการเปิดเผยของ น.พ.สงวน นิตยารัมภ์พงศ์ เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ว่าปัจจุบันโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประเทศไทย และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น

จากสถิติจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งในปี พ.ศ. 2542 พบว่ามีจำนวนผู้ป่วยใหม่ 87,060 ราย โรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในประเทศไทย ได้แก่ มะเร็งตับ รองลงมาคือ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็ง ลำไส้ใหญ่ และมะเร็งในช่องปาก สำหรับผู้หญิงไทย พบว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก มากเป็นอันดับหนึ่ง โดยพบว่ามีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณปีละ 6,300 ราย และพบมากที่สุดในกลุ่มอายุระหว่าง 45-50 ปี ระยะที่พบส่วนใหญ่อยู่ในระยะลุกลาม มีอัตราการอยู่รอด 5 ปี หรือประมาณร้อยละ 60 ประมาณการว่าจะมีผู้ป่วยที่ต้องติดตามให้การดูแลรักษาไม่น้อยกว่า 60,000 คนทั่วประเทศ โรคมะเร็งจึงนับเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ ทำให้เกิดการสูญเสียชีวิต และสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเป็นจำนวนมาก

เลขาธิการ สปสช. กล่าวอีกว่า ในปีที่ผ่านมามีหญิงไทยเข้ารับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในโรงพยาบาลทั่วประเทศ เพียง 4.5 แสนราย หรือคิดเป็นร้อยละ 64.7 จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 7 แสนราย โดยจังหวัดที่มีหญิงไทยใส่ใจสุขภาพมากที่สุด คือ กระบี่ และนครราชสีมา แสดงให้เห็นว่าหญิงไทยยังไม่กล้าไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจำนวนมาก ส่งผลให้ผู้ป่วยที่เป็นหญิงเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกสูงขึ้น ดังนั้น ในปีงบประมาณ 2549 สปสช. ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขจัดให้หญิงไทยเข้ารับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก โดยเร่งรณรงค์ให้สตรีไทยที่อายุระหว่าง 35-60 ปี เข้ารับการตรวจมะเร็งปากมดลูก ตั้งเป้าไว้ 1.5 ล้านคนต่อปี เพราะโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่รักษาให้หายได้ ถ้าสามารถตรวจพบในระยะแรกๆ

ด้าน นายพินิจ จารุสมบัติ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคเบาหวาน ว่าโรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่พบบ่อย เมื่อเป็นแล้วมักจะเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา เช่น โรคหัวใจ ไตวาย ตาบอด ต้องตัดเท้า หรือขา ทำให้ผู้ป่วยต้องทุกข์ทรมาน จากสถิติในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา พบว่าแนวโน้มผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นทุกปี ล่าสุดในปี 2547 มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคเบาหวาน 7,665 ราย เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึงเกือบ 2 เท่า และมีผู้ป่วยต้องนอนรับการรักษาในโรงพยาบาล ของกระทรวงสาธารณสุข ถึง 247,165 ราย เฉลี่ยแล้วพบคนไทยมีอัตราป่วยเป็นโรคเบาหวานแสนละ 435 คน ในขณะที่ในปี 2545 คนไทยมีอัตราป่วยจากเบาหวานแสนละ 340 คน ทั้งนี้ จังหวัดที่มีผู้ป่วยโรคเบาหวานมากที่สุดได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์ รองลงมา สระบุรี สมุทรสาคร สิงห์บุรี และอุตรดิตถ์ ส่วนจังหวัดที่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคเบาหวานมากที่สุด ได้แก่ ขอนแก่น รองลงมาคือ ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ และมหาสารคาม

นายพินิจกล่าวอีกว่า กระทรวงสาธารณสุขตั้งเป้าว่าภายใน 3 ปีจะลดอัตราป่วยจากโรคเบาหวานลงไม่เกินแสนละ 392 คน โดยให้ทุกจังหวัดรณรงค์ให้ประชาชนที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไป ออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที กินผัก ผลไม้เพิ่มขึ้น ส่วนผู้ที่ป่วยแล้วจะเน้นการป้องกันไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อน โดยเฉพาะโรคไตวายเรื้อรัง

ขณะที่ น.พ.ปราชญ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า โรคเบาหวานที่พบในขณะนี้มี 2 ชนิด ได้แก่ ชนิดที่พบในเด็กหรือวัยรุ่น ส่วนใหญ่มาจากกรรมพันธุ์ ส่วนชนิดที่ 2 พบมากที่สุด ในขณะนี้ พบได้ประมาณร้อยละ 80 ของผู้ป่วยทั้งหมด ในผู้ใหญ่อายุ 40 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่ที่มักจะอ้วน โดยอาการที่เป็นสัญญาณเตือนที่สำคัญ ได้แก่ ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน ปัสสาวะมาก มีแผลแล้วหายยาก กินจุ หิวบ่อย น้ำหนักลด ซึ่งหากใครมีอาการดังกล่าว ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจโรคเบาหวานตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะผู้ป่วยกลุ่มนี้มักไม่ค่อยรู้ตัวว่าเป็นโรค ปล่อยให้เบาหวานทำลายอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ที่มาของโรคเบาหวานของคนไทยที่สำคัญที่สุดมาจากการกินอาหารประเภทน้ำตาล แป้งและไขมันมาก ออกกำลังกายน้อย สัญญาณที่ต้องเร่งแก้ไขก็คือในกลุ่มเด็กนักเรียนอายุ 6-14 ปี พบว่าอ้วน ร้อยละ 8 และพบในเด็กที่อยู่ในกรุงเทพฯมากกว่าเด็กในภูมิภาคอื่นๆประมาณ 3-5 เท่า อาหารที่ทำให้อ้วน ได้แก่ อาหารฟาสต์ฟูด ส่วนการป้องกันคือ กินอาหารประเภทแป้งและไขมันให้น้อยลง เพิ่มการกินผักและผลไม้ให้มากขึ้น ควบคุมน้ำหนัก และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ข้อมูลข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
ปีที่ 57 ฉบับที่ 17611 วันจันทร์ ที่ 10 เมษายน 2549

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

 
· ข้อมูลเพิ่มเติม สุขภาพ
· เสนอข่าวโดย prweb


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด สุขภาพ:
หน่วยกู้ชีพศรีสังวร

บทความต่อไป: ร้อนนี้อย่าเครียด
มะเร็งมดลูกสูง ติงอย่าอายหมอ | เรียกเข้าระบบ หรือ ลงทะเบียน | 0 ความเห็น
คะแนนอย่างต่ำ
ความเห็นเป็นของผู้ส่งเข้ามา ทางเราไม่สามารถรับผิดชอบต่อความเห็นนั้นๆได้


Web site กระทรวงสาธารณสุขสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สาขาเขตพื้นที่ (พิษณุโลก) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย

โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย ต.คลองตาล อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย 64120 โทร 055-682030-42
อุบัติเหตุ ฉุกเฉิน แจ้ง หน่วยกู้ชีพศรีสังวร โทร 1669 หรือ 055-681331

Powered by the AutoTheme HTML Theme System
Page created in 0.142499 Seconds