ยินดีต้อนรับ ผู้เยี่ยมชม โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย

Login

 
 ชื่อเรียก
 รหัสผ่าน
 จำชื่อและรหัสผ่าน

Main Menu

 
 หน้าหลัก
 QualityOnline
 WWW3
 SSWRisk
 KMnet

บริการ
 ข้อมูลทั่วไปโรงพยาบาล
 แผนที่ที่ตั้งโรงพยาบาล
 ปฎิทินกำหนดการ
 โทรศัพท์ภายใน
 อนุสรณ์ 60 ปี ศรีสังวร
 รายงานการประชุม กบห.
 ตารางแพทย์ตรวจOPD
 ตรวจสอบสิทธิ : สุโขทัย
 ตรวจสอบสิทธิ : จ่ายตรง
 ตรวจสอบสิทธิ : ธนาคาร
 รายงานยอดผู้ป่วยใน
 อัตราครองเตียงผู้ป่วยใน
 การแยกประเภทผู้ป่วยใน
 ประวัติการรักษาผู้ป่วย
 อัตราค่ารักษาพยาบาล
 พจนานุกรม
 กระดานข่าว
 ห้องสมุด
 อัลบัมภาพ
 ค้นหา

หน่วยงาน

 

ศูนย์ ICT
 ระบบ Finger Scan

กลุ่มภารกิจอำนวยการ
 ระเบียบ/คำสั่ง

กลุ่มงานทรัพยากรบุคคล
 ข่าว/ประกาศรับสมัครงาน
 ข่าว/ประกาศการย้าย
 ระเบียบ/คำสั่ง

กลุ่มงานพัฒนาทรัพยากรบุคคล
 ข้อมูลอัตราพัฒนาบุคลากร

กลุ่มงานยุทธศาสตร์และแผนงานโครงการ
 แผนการลงทุนและการจัดซื้อจัดจ้าง
 บัญชีครุภัณฑ์การแพทย์ ครุภัณฑ์อื่นและสิ่งก่อสร้าง
 แผนพัสดุครุภัณฑ์ประจำปี
 แผน CUP อ.ศรีสำโรง
 Form Template สำหรับเสนอข่าวสารโรงพยาบาล

กลุ่มงานเภสัชกรรม
 แนวทางการปฏิบัติงาน

กลุ่มการพยาบาล
 ตารางเวรตรวจการพยาบาล
 งาน IC
 ศูนย์ประคับคองฯ
 งานคุณภาพการพยาบาล
 คลินิกเคมีบำบัด

กลุ่มงานอาชีวเวชกรรม
 ตรวจสุขภาพเชิงรุก

กลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู
 กายภาพบำบัด
 กิจกรรมบำบัด
 แพทย์แผนไทย
 KM เวชกรรมฟื้นฟู

กลุ่มงานบริหารทั่วไป
 ข่าวสารและแบบฟอร์มเกี่ยวกับบ้านพัก รพ.

Web Admin
 จัดการเวบหน่วยงาน

xraypacs xraypacs












รายการใช้วัสดุ-เพื่อเสนอราคา


KM srisangworn



sahakorn srisangworn


หัวข้อหลัก > สุขภาพ : ย้อนกลับ
 
ความปลอดภัยอาหารในหน้าร้อน

เมื่อ วันอังคาร 11 เมษายน 2006 - 14:48 ::: ผู้บันทึก: prweb ::: 3032 คนอ่าน  หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์

สุขภาพความปลอดภัยอาหารในหน้าร้อน

ในช่วงหน้าร้อนสิ่งที่ผู้บริโภคต้องระวังคือโรคระบบทางเดินอาหาร อย่างที่รู้อยู่ก็มีโรคท้องร่วง ท้องเดิน อหิวาตกโรค โรคบิด อาหารเป็นพิษ ซึ่งมักมาในฤดูร้อน เพราะอุณหภูมิในหน้าร้อนเหมาะที่เชื้อจุลินทรีย์เติบโตได้ โดยขึ้นอยู่กับอาหารชนิดต่างๆ เวลาคนกินเข้าไป จะเกิดปัญหาเรื่องท้องเดินท้องเสีย

หากถามว่าเราจะระมัดระวังได้อย่างไร อยากขอเตือนผู้บริโภคว่าในฤดูร้อนคืออาหารการกินเกือบทุกชนิดต้องระวังและใส่ใจ แต่มีอยู่ 4-5 ชนิดที่เป็นอาหารที่เสี่ยงต่อท้องเดินหรือโรคติดเชื้อมทางเดินอาหารมากที่สุดคือ

  • ส้มตำ ต้องระวังมากที่สุด สาเหตุเพราะเชื้อโรคสามารถปนเปื้อนได้หลายทาง เช่น อาหารที่มาปรุง ปูดองกับปลาร้า เพราะในตัวของมันเองมีเชื้อจุลินทรีย์อยู่มาก แต่โชคดีถ้าผ่านความร้อนอุณหภูมิ 100 องศา หรือผ่านน้ำเดือด เชื้อโรคก็ตายหมดแล้ว แต่ที่ผ่านมามักเกิดจากคนทำไม่ใส่ใจ บางคนนำมาผ่านความร้อนแค่ 70 องศา เชื้อโรคก็ยังไม่ตาย อยู่ในขาปู พอเรากินส้มตำก็นำขาปูมาดูด ทำให้ท้องเสียได้ ดังนั้น ผู้ขายต้องใส่ใจ ต้องต้มน้ำปลาร้าให้เดือด ต้มปูให้สุกก็บรรเทาได้ และในส้มตำ ภาชนะต่างๆ ก็มีเชื้อโรคอยู่ไม่ว่าจะเป็นจาน ช้อน ครกหรือไม้ตีพริก ถ้าคนขายใช้หรือตำส้มตำเสร็จแล้วแต่ไม่มีการนำอะไรมาปกปิด มีแมลงวันไต่ตอม ก็ติดเชื้อได้
  • ขนมจีบแป้งหมัก เพราะแป้งที่หมักไว้จะเสียเร็ว เชื้อจุลินทรีย์จะเกิดขึ้นได้เร็ว ขอแนะนำว่าแป้งหมักหรือแป้งสด ก็ต้องนำเส้นขนมจีนไปอุ่น แต่การอุ่นไมโครเวฟต้องระวัง ถ้าขนมจีน 1 ก.ก. แต่ตั้งเวลาแค่ 1 นาที ไม่มีทางฆ่าเชื้อโรคได้ อยากให้เอาไปนึ่งมากกว่า ฆ่าเชื้อโรคได้ดีกว่า รวมทั้งต้องล้างผักให้สะอาด
  • แกงที่ใส่กะทิ มักบูดบ่อยในอุณหภูมิธรรมดาแค่ 4 ช.ม. ต้องระวัง บางครั้งแกงเมื่อทิ้งไว้นานแต่ไม่มีกลิ่นไม่มีฟอง ก็อาจจะเสีย ควรอุ่นบ่อยๆ เมื่อมีฟองเกิดขึ้นให้เททิ้ง เพราะนำไปอุ่นกินอีก อันตรายมาก
  • อาหารทะเล ต้องระวังเช่นเดียวกันจะเสียง่าย เวลาเลือกซื้อต้องดูให้สด ตาใส เหงือกที่แดง
  • น้ำแข็ง ในหน้าร้อนมีเชื้อโรคปนเปือนค่อนข้างมาก ผู้ประกอบการไม่ควรเอาขวดเบียร์ น้ำอัดลม ผักหรือเนื้อไปแช่ไว้ในถังน้ำแข็งที่จะนำมาให้ผู้บริโภคดื่ม เพราะมีเชื้อปนเปื้อนทั้งสิ้น

    การกินอาหารฤดูร้อน ต้องกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ปราศจากเชื้อโรคแน่นอน อาหารที่ตั้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 4 ช.ม.ต้องนำมาอุ่น ต้องปกปิดอาหารให้มิดชิด เก็บในตู้กับข้าวหรือมีฝาชีครอบ เพื่อป้องกันแมลงวัน
    พยายามเลือกดูร้านอาหารต้องเป็นร้านที่สะอาด ขณะนี้กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขมีป้ายสัญลักษณ์ "clean food good taste" หรือ "ป้ายอาหารสะอาด รสชาติอร่อย" ร้านใดมีการปฏิบัติตามมาตรฐาน 15 ข้อ กรมอนามัยจะยกป้ายไปติด เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าร้านอาหารนั้นปลอดภัย
    ส่วนเรื่องน้ำดื่ม ถือเป็นปัจจัยที่ทำให้คนเกิดโรคท้องเสียท้องเดินมาก ดังนั้น ต้องเลือกกินน้ำที่สะอาด ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรต้มน้ำ แต่ในเขต กทม. น้ำประปาดื่มได้

    ข้อมูลข่าว : หนังสือพิมพ์ข่าวสด
    วันที่ 05 เมษายน พ.ศ. 2549 ปีที่ 15 ฉบับที่ 5606 หน้า 23
    คอลัมน์ เสริมสุขกับสสส.
    อาจารย์สง่า ดามาพงษ์
    นักวิชาการสาธารณสุข ระดับ 9
    ผู้จัดการแผนงานอาหาร สสส. กรมอนามัย

  •  

    ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

     
    · ข้อมูลเพิ่มเติม สุขภาพ
    · เสนอข่าวโดย prweb


    เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด สุขภาพ:
    หน่วยกู้ชีพศรีสังวร

    บทความต่อไป: มะเร็งมดลูกสูง ติงอย่าอายหมอ
    ความปลอดภัยอาหารในหน้าร้อน | เรียกเข้าระบบ หรือ ลงทะเบียน | 0 ความเห็น
    คะแนนอย่างต่ำ
    ความเห็นเป็นของผู้ส่งเข้ามา ทางเราไม่สามารถรับผิดชอบต่อความเห็นนั้นๆได้


    Web site กระทรวงสาธารณสุขสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สาขาเขตพื้นที่ (พิษณุโลก) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย

    โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย ต.คลองตาล อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย 64120 โทร 055-682030-42
    อุบัติเหตุ ฉุกเฉิน แจ้ง หน่วยกู้ชีพศรีสังวร โทร 1669 หรือ 055-681331

    Powered by the AutoTheme HTML Theme System
    Page created in 0.145947 Seconds