ยินดีต้อนรับ ผู้เยี่ยมชม โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย

Login

 
 ชื่อเรียก
 รหัสผ่าน
 จำชื่อและรหัสผ่าน

Main Menu

 
 หน้าหลัก
 QualityOnline
 WWW3
 SSWRisk
 KMnet

บริการ
 ข้อมูลทั่วไปโรงพยาบาล
 แผนที่ที่ตั้งโรงพยาบาล
 ปฎิทินกำหนดการ
 โทรศัพท์ภายใน
 อนุสรณ์ 60 ปี ศรีสังวร
 รายงานการประชุม กบห.
 ตารางแพทย์ตรวจOPD
 ตรวจสอบสิทธิ : สุโขทัย
 ตรวจสอบสิทธิ : จ่ายตรง
 ตรวจสอบสิทธิ : ธนาคาร
 รายงานยอดผู้ป่วยใน
 อัตราครองเตียงผู้ป่วยใน
 การแยกประเภทผู้ป่วยใน
 ประวัติการรักษาผู้ป่วย
 อัตราค่ารักษาพยาบาล
 พจนานุกรม
 กระดานข่าว
 ห้องสมุด
 อัลบัมภาพ
 ค้นหา

หน่วยงาน

 

แบบฟอร์มต่าง ๆ ของ รพ.
 แบบฟอร์มต่าง ๆ

กิจกรรมคุณภาพ
 กิจกรรม 5ส.

ศูนย์ ICT
 ระบบ Finger Scan

กลุ่มภารกิจอำนวยการ
 ระเบียบ/คำสั่ง

กลุ่มงานทรัพยากรบุคคล
 ข่าว/ประกาศรับสมัครงาน
 ข่าว/ประกาศการย้าย
 ระเบียบ/คำสั่ง
 แบบฟอร์มเลื่อนระดับ

กลุ่มงานพัฒนาทรัพยากรบุคคล
 ข้อมูลอัตราพัฒนาบุคลากร

กลุ่มงานยุทธศาสตร์และแผนงานโครงการ
 แผนการลงทุนและการจัดซื้อจัดจ้าง
 บัญชีครุภัณฑ์การแพทย์ ครุภัณฑ์อื่นและสิ่งก่อสร้าง
 แผนพัสดุครุภัณฑ์ประจำปี
 แผน CUP อ.ศรีสำโรง
 Form Template สำหรับเสนอข่าวสารโรงพยาบาล

กลุ่มงานเภสัชกรรม
 แนวทางการปฏิบัติงาน

กลุ่มการพยาบาล
 ตารางเวรตรวจการพยาบาล
 งาน IC
 ศูนย์ประคับคองฯ
 งานคุณภาพการพยาบาล
 คลินิกเคมีบำบัด

กลุ่มงานอาชีวเวชกรรม
 ตรวจสุขภาพเชิงรุก

กลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู
 กายภาพบำบัด
 กิจกรรมบำบัด
 แพทย์แผนไทย
 KM เวชกรรมฟื้นฟู

กลุ่มงานบริหารทั่วไป
 ข่าวสารและแบบฟอร์มเกี่ยวกับบ้านพัก รพ.

Web Admin
 จัดการเวบหน่วยงาน

xraypacs xraypacs












รายการใช้วัสดุ-เพื่อเสนอราคา


KM srisangworn



sahakorn srisangworn


หัวข้อหลัก > สุขภาพ : ย้อนกลับ
 
สธ.แนะไม่อยาก “อ้วน” เลี่ยงอาหารมันจัดช่วงกินเจ

เมื่อ วันพุธ 18 ตุลาคม 2006 - 17:40 ::: ผู้บันทึก: prweb ::: 3150 คนอ่าน  หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์

สุขภาพสธ.เตือนกิจเจระมัดระวังสารพิษตกคางในผัก และอาหารเจที่มีรสชาติมันจัด เค็มจัด และแป้งมากเกินไป เพราะจะอ้วนได้ แนะควรเลือกกินอาหารเจที่ปรุงด้วยการต้ม นึ่ง ย่าง ยำ อบ และครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้อ

นายสง่า ดามาพงษ์ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ช่วงเทศกาลกินเจ ผู้บริโภคควรระมัดระวังสารพิษปนเปื้อนในผักและหลีกเลี่ยงอาหารเจที่มีรสชาติมันจัด เค็มจัด และแป้งมากเกินไป เนื่องจากการปรุงอาหารเจ วัตถุดิบหลัก คือ ผัก ซึ่งหากผู้ปรุงไม่คำนึงถึงความสะอาด โดยไม่ได้ล้างผักหรือล้างไม่สะอาดอาหารเจหม้อ หรือสำรับ นั้น ก็จะเต็มไปด้วยสารพิษ สารเคมี และเชื้อโรคปนเปื้อน อีกทั้งยังส่งผลต่อสุขภาพของผู้บริโภค ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหารและสารเหล่านี้จะสะสมในร่างกาย อันจะนำไปสู่การเป็นโรคมะเร็งในระยะยาวได้

ทั้งนี้ สิ่งที่ผู้บริโภคต้องให้ความสำคัญอีกประการหนึ่ง คือ การเลือกซื้ออาหารเจที่มีการวางจำหน่ายโดยทั่วไป เนื่องจากอาหารเจส่วนมากจะปรุงด้วยการผัดและทอดที่ใช้น้ำมันมากจึงกลายเป็นอาหารที่มีไขมันสูง หากกินทุกวัน วันละ 3 มื้อก็จะทำให้ร่างกายสะสมไขมัน น้ำหนักตัวเพิ่มและกลายเป็นโรคอ้วนในที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีจึงควรเลือกกินอาหารเจที่ปรุงด้วยการต้ม นึ่ง ย่าง ยำ อบ

นายสง่า กล่าวต่อว่า เนื่องจากอาหารเจหลายเมนูจะมีรสเค็มจัด จึงควรหลีกเลี่ยง เพราะการกินเค็มจัดจะนำไปสู่โรคความดันโลหิตสูง ผู้ที่นิยมกินเจในช่วงเทศกาลดังกล่าว จึงควรเลือกกินอาหารเจที่หลากหลาย พอเหมาะกับความต้องการของร่างกาย และ
ที่สำคัญ ควรกินให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้อ โดยเฉพาะอาหารที่ให้สารอาหารโปรตีน ที่ได้จากถั่วเมล็ดแห้งซึ่งต้องมั่นใจว่าวัตถุดิบที่นำมาปรุงแทนเนื้อสัตว์ต้องทำมาจากถั่วเมล็ดแห้งไม่ใช่จากแป้งที่นำดัดแปลงรูปร่างให้เหมือนกับเนื้อสัตว์ ทำให้เมื่อกินเข้าไปก็จะได้เฉพาะแป้งกับผักจึงมีผลทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

 

 

ข้อมูลจาก :
ผู้จัดการออนไลน์
คอลัมน์คุณภาพชีวิต
วันที่ 18 ตุลาคม 2549

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

 
· ข้อมูลเพิ่มเติม สุขภาพ
· เสนอข่าวโดย prweb


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด สุขภาพ:
หน่วยกู้ชีพศรีสังวร

บทความต่อไป: เตือนใจ...เมื่อใช้ยา
 คำเฉพาะประจำสัปดาห์: 
สธ.แนะไม่อยาก “อ้วน” เลี่ยงอาหารมันจัดช่วงกินเจ | เรียกเข้าระบบ หรือ ลงทะเบียน | 0 ความเห็น
คะแนนอย่างต่ำ
ความเห็นเป็นของผู้ส่งเข้ามา ทางเราไม่สามารถรับผิดชอบต่อความเห็นนั้นๆได้


Web site กระทรวงสาธารณสุขสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สาขาเขตพื้นที่ (พิษณุโลก) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย

โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย ต.คลองตาล อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย 64120 โทร 055-682030-42
อุบัติเหตุ ฉุกเฉิน แจ้ง หน่วยกู้ชีพศรีสังวร โทร 1669 หรือ 055-681331

Powered by the AutoTheme HTML Theme System
Page created in 0.142493 Seconds