Srisangworn Sukhothai Hospital

สธ. แนะวิธีซื้อเป็ดไก่ ช่วงตรุษจีน

บทความ / ไข้หวัดนก
วัน: 01 ก.พ. 2008 - 11:32
นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับในช่วงเดือนนี้ กำลังเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ซึ่งประชาชนที่ต้องซื้อเป็ดไก่ ควรสังเกตสัญลักษณ์สติ๊กเกอร์ของกรมปศุสัตว์ หรือหากซื้อตามตลาดสด ควรสังเกตในการเลือกซื้อ ไก่ปกติจะมีสีขาวอมเหลืองทั่วทั้งตัว

หากมีจุดคล้ำ หรือจ้ำๆ โดยเฉพาะส่วนหัว หงอน และรอบคอ แสดงว่าอาจเป็นไก่มีโรค หรืออาจติดเชื้อหวัดนก ส่วนการรับประทาน ประชาชนควรปรุงอาหารให้สุก ทั้งส่วนเนื้อ และไข่ เพราะความร้อนสามารถฆ่าเชื้อหวัดนกได้

นพ.ธวัช กล่าวต่อว่า ส่วนเนื้อไก่และไข่ไก่ที่มีขายตามท้องตลาดขณะนี้ ถือว่าปลอดภัย สามารถบริโภคได้ตามปกติ แต่ต้องทำให้สุก งดรับประทานอาหารที่ปรุงกึ่งสุกกึ่งดิบ ขอย้ำเตือนประชาชน หากมีสัตว์ปีกป่วยหรือตาย ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. หรืออสม.ทันที

ห้ามนำสัตว์ปีกที่ป่วยหรือตายผิดปกติ มารับประทานอย่างเด็ดขาด อย่าโยนสัตว์ตายลงแม่น้ำ เพื่อร่วมกันควบคุมป้องกันการระบาดของโรคให้สงบโดยเร็วที่สุด ที่สำคัญเด็กคือคนที่ได้รับเชื้อง่ายที่สุด ระวังอย่าให้เด็กเล่นคลุกคลีกับสัตว์ปีกหรือขนของมัน เพราะอาจมีเชื้อไวรัสติดอยู่



ข้อมูลจาก :
มติชนออนไลน์
วันที่ 01 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 10919 หน้า 10
คอลัมน์ชีวิตคุณภาพ


บทความนี้มาจาก Srisangworn Sukhothai Hospital
http://192.168.0.37/

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://192.168.0.37/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=1212