Srisangworn Sukhothai Hospital

สธ.ย้ำเตือนประชาชนอย่านำไก่-เป็ดตายมาเชือด

บทความ / ไข้หวัดนก
วัน: 12 ก.พ. 2008 - 09:38
กระทรวงสาธารณสุข ย้ำเตือนประชาชนทั่วประเทศอย่านำไก่ เป็ดที่ป่วยตายหรือตัวที่ยังมีชีวิตอยู่ในฝูงเดียวกับที่ตายมาเชือดกินอย่างเด็ดขาด ชี้เสี่ยงติดเชื้อไข้หวัดนก เผยผลสำรวจพฤติกรรมประชาชนในพื้นที่สีแดงเขต อ.ชุมแสง และ อ.สากเหล็ก พบยังมีพฤติกรรมเสี่ยง

นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะมิสเตอร์ไข้หวัดนก เปิดเผยว่า ในวันนี้ (8 ก.พ.51) กระทรวงสาธารณสุขได้ประชุมคณะกรรมการป้องกันควบคุมโรคไข้หวัดนกในคน ซึ่งขณะนี้ไข้หวัดนกพบในสัตว์ปีก ยังไม่พบการติดเชื้อในคน แต่ที่ประชุมยังเน้นให้มีการเฝ้าระวังอย่างจริงจังต่อไป เนื่องจากยังมีบางพฤติกรรมที่จะต้องเร่งปรับเปลี่ยน สร้างความเข้าใจประชาชน โดยยังมีการนำไก่ เป็ด ป่วยตายมาปรุงอาหาร และการกำจัดซากสัตว์ปีกที่ตายยังไม่ถูกต้อง โดยจะนำซากสัตว์ปีกไปทิ้งในที่สาธารณะ เช่น แหล่งน้ำ ถนน ท่อระบายน้ำ ท้องร่อง ไม่ได้ฝังกลบตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขและกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์แนะนำ วิธีการเช่นนี้จะเพิ่มความเสี่ยงทำให้เชื้อไข้หวัดนกแพร่กระจายได้ง่ายขึ้น และเชื้อไข้หวัดนกอาจติดมาสู่คนได้

จึงขอย้ำเตือนประชาชนทั่วประเทศ ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขและกรมปศุสัตว์อย่างจริงจัง หากพื้นที่ใดมีสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติ ขอให้สงสัยว่าเป็นไข้หวัดนกไว้ก่อน และแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ห้ามนำซากสัตว์หรือสัตว์ปีกที่อยู่ในฝูงเดียวกับที่ป่วยหรือตาย แต่ยังไม่ป่วย มาเชือดอย่างเด็ดขาด เนื่องจากสัตว์ปีกอาจมีเชื้อไข้หวัดนก แต่ยังไม่แสดงอาการป่วยก็ได้

ทางด้านนายแพทย์ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในวันนี้ ได้รับรายงานมีชายวัย 32 ปี อยู่ที่ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิจิตร อาชีพเก็บของเก่าขาย มีไข้สูง และได้รับตัวไว้ดูแลที่โรงพยาบาลพิจิตร เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 19.30 น. ซึ่งชายดังกล่าวได้เก็บไก่ตายที่ทิ้งในถังขยะเทศบาล ไปให้สุนัขที่บ้านกิน โดยใช้มือเปล่าจับซากไก่โดยตรง และมีอาการไข้ เหนื่อย ก่อนไปโรงพยาบาล 2 วัน แรกรับมีไข้สูง 39.7 องศาเซลเซียส แพทย์เอกซเรย์ปอดไม่พบความผิดปกติ ได้ให้การดูแลเพื่อสังเกตอาการใกล้ชิด ในวันนี้อาการดีขึ้น ล่าสุดเวลา 16.00 น.วันนี้ ไม่มีไข้ ผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.พิษณุโลก ไม่พบเชื้อไข้หวัดนกแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วจากกรมควบคุมโรคร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิจิตร ได้เข้าสำรวจที่บ้านของผู้ป่วยรายนี้ด้วย มีสมาชิกในครัวเรือนเดียวกันรวมทั้งผู้ป่วย 6 คน เป็นเด็ก 3 คน ยังไม่พบรายใดมีอาการผิดปกติ จะติดตามเฝ้าระวังอาการต่อเนื่องจนครบ 14 วัน

แหล่งข่าวโดย....กรมประชาสัมพันธ์
ผู้จัดทำ....ฝ่ายวิเคราะห์และประมวลข่าวสาร สำนักสารนิเทศ
กระทรวงสาธารณสุข
11 กุมภาพันธ์ 2551
บทความนี้มาจาก Srisangworn Sukhothai Hospital
http://192.168.0.37/

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://192.168.0.37/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=1223