Srisangworn Sukhothai Hospital

อย.เตือนภัย ยาปลุกมังกร

บทความ / ข่าวสารห้องยา
วัน: 18 มีค 2008 - 11:32
              บรรดาชายที่มีปัญหาทางเพศยังเพียรพยายาม หาตัวช่วยมาเพิ่มพลังหรือปลุกอารมณ์ เพื่อหาความสุขขึ้นสวรรค์ ทั้งๆ ที่รู้ว่าบางอย่างเสี่ยงต่อการมีผลข้างเคียงเป็นอันตราย

              ล่าสุด มีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ออกมาให้ฮือฮาเป็นที่ต้องการอีกแล้ว โดยเมื่อวันที่ 17 มีนาคม นายแพทย์นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้รับแจ้งจากหน่วยงานวิทยาศาสตร์สุขภาพแห่งชาติของสิงคโปร์ว่ามีผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพที่ต้องเฝ้าระวัง

              นายแพทย์นิพนธ์เผยต่อไปว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวใช้ชื่อการค้าว่า Power 1 Walnut ลักษณะเป็นยาเม็ดเรียวยาว ปลายมนทั้งสองด้าน เคลือบฟิล์มสีชมพู ด้านหนึ่ง มีขีดแบ่งครึ่งเม็ด อีกด้านหนึ่งมีอักษรและตัวเลขว่า PIS-100 บรรจุแผงบลิสเตอร์สีเงิน แผงละ 4 เม็ด ใส่ในกล่องกระดาษพร้อมเอกสารกำกับยา ที่แผงบรรจุยามีตัวอักษร Power 1 SINGAPORE  

              ส่วนที่กล่องใส่ยามีข้อความภาษาต่างประเทศอื่นๆ และภาษาอังกฤษว่า Power 1 SINGAPORE Walnut ผลิตโดยบริษัทกวางโจว ซินกุ้ยหลี่ จำกัด ซึ่งยังไม่ได้รับอนุญาตในสิงคโปร์ อวดอ้างสรรพคุณสามารถเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ผลการตรวจวิเคราะห์พบตัวยาแผนปัจจุบันคือ ไกลเบนคลาไมด์ ยาควบคุมน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และซิลเดนาฟิล ยาที่ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค

              มีรายงานจากศูนย์ติดตามอาการอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพระบุว่า พบผู้ป่วยที่ใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จึงได้ดำเนินการตรวจสอบ แต่ไม่พบข้อมูลการขึ้นทะเบียนทั้งผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ยากับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม จะติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ไม่ให้ลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายในไทย ขณะเดียวกันขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังอย่าซื้อมากิน เพราะอาจได้รับอันตราย 

              ไม่ควรหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงว่าสามารถรักษาโรคต่างๆได้ เพราะเป็นการหลอกลวงผู้บริโภคให้เกิดความเข้าใจผิด ทำให้เสียเงินและเสียโอกาสในการรักษาโรคให้หาย นอกจากนี้ขอให้ ช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นผลิตภัณฑ์นี้ ขอให้แจ้งที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนั้น หรือโทร.สายด่วน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา 1556 เพื่อจะได้ดำเนินคดีต่อไป รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าว
ข้อมูลจาก :
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
ปีที่ 59 ฉบับที่ 18319 วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม 2551
ภาพประกอบจาก : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

 
บทความนี้มาจาก Srisangworn Sukhothai Hospital
http://192.168.0.37/

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://192.168.0.37/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=1244