Srisangworn Sukhothai Hospital

อย. เตือน กินยาลดอ้วนนาน เป็นโรคประสาท

บทความ / ข่าวสารห้องยา
วัน: 23 เม.ย 2008 - 14:12
         อย. เตือนกินยาลูกกลอนไม่ลดอ้วน ทำให้ฉุแถมไตพัง ชี้กินนานเกิดอาการทางจิต-ประสาทเหมือนติดยาบ้า เตรียมประชาพิจารณ์อีกรอบ

         หลังมีหญิงสาวเครียดจากภาวะความอ้วนตัดสินใจดิ่งทางด่วนเสียชีวิต ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 เมษายน นพ.ชาตรี บานชื่น เลขาธิการ อย. ชี้ ยาลดความอ้วนมีผลข้างเคียงอื่นๆ อีก ได้แก่ นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ความดันโลหิตสูง กระวนกระวาย หัวใจเต้นเร็ว หากใช้นานๆ อาจถึงขั้นติดยาได้ หรือทำให้น้ำหนักที่ลดลงคืนกลับมาอีก รวมทั้งอาจพบอาการอื่นๆ อีก คือ ปากแห้ง อาเจียน ท้องผูก เหงื่อออก ตื่นเต้น ม่านตาขยาย ประสาทหลอน อาจทำให้เกิดโรคจิตได้ ในรายที่มีอาการรุนแรงจะพบว่ามีไข้สูง เจ็บหน้าอก การไหลเวียนของเลือดล้มเหลว ชัก โคม่า และตายได้ การรับประทานติดต่อกันเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการทางจิตและประสาทได้ เหมือนกับคนกินยาบ้า ดังนั้นจะต้องใช้ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์เท่านั้น   

  

         เลขาธิการ อย.กล่าวด้วยว่า อย.ได้มีมาตรการแก้ปัญหายาลดความอ้วน ยาเฟนเตอมีน โดยกำหนดการอนุมัติการขายให้แก่แพทย์ที่ประสงค์จะขอซื้อเพื่อจ่ายให้แก่ผู้ป่วยของตนไม่เกิน 5,000 เม็ด หรือแคปซูลต่อเดือน ทั้งยังมีหนังสือขอความร่วมมือผู้ประกอบวิชาชีพให้พิจารณาไม่จ่ายยาลดความอ้วนให้แก่เยาวชนด้วย สำหรับผู้ผลิต ขาย นำเข้า หรือส่งออก โดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี และปรับตั้งแต่ 1-4 แสนบาท

         ส่วนกรณีที่สงสัยว่า ผู้ตายได้รับประทานยาลูกกลอนนั้น เลขาฯ อย.ระบุว่า อยากฝากเตือนว่าไม่ควรกินยาลูกกลอน โดยเฉพาะยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา และมีการอวดอ้างสรรพคุณครอบจักรวาล รวมถึงลดความอ้วนไม่ได้

         นพ.นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า จะมีการทำประชาพิจารณ์แพทย์เจ้าของคลินิกในกรุงเทพฯ ก่อนที่จะออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการครอบครองและจำหน่ายยาลดความอ้วนให้รัดกุม

         นพ.นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการ อย. กล่าวต่อว่า ในปี 2546 อย.นำเข้ายาลดความอ้วน 24 ล้านเม็ด ล่าสุดในปี 2550 นำเข้ายาลดความอ้วนประมาณ 12 ล้านเม็ด เพื่อจำหน่ายให้สถานพยาบาลหรือคลินิก ส่วนใหญ่เป็นยาเฟนเตอมีน ทั้งยังมียาไดเอทิลโปปิออน แต่ยาตัวหลังปริมาณการใช้ยังน้อยเนื่องจากมีผลข้างเคียงมาก

         รองเลขาธิการ อย. กล่าวต่อว่า ในเร็วๆ นี้ จะมีการทำประชาพิจารณ์แพทย์เจ้าของคลินิกในกรุงเทพฯ ก่อนที่จะออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การครอบครองและจำหน่ายยาลดความอ้วนให้รัดกุมยิ่งขึ้น ซึ่งแพทย์ที่ซื้อยาจาก อย.จะต้องทำรายงานให้ อย.ทราบอย่างละเอียด แม้ปริมาณยาที่จ่ายให้แก่คนไข้จะเป็นแค่หลักร้อยเม็ดก็ตาม เพื่อทำให้ทราบว่า คลินิกแห่งใดจำหน่ายยาลดความอ้วนบ้าง หากคลินิกแห่งใดจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาตถ้าตรวจพบจะถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

 

 

ข้อมูลจาก :
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
23 เมษายน 2551
บทความนี้มาจาก Srisangworn Sukhothai Hospital
http://192.168.0.37/

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://192.168.0.37/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=1259