Srisangworn Sukhothai Hospital

ครม. อนุมัติบัตรประชาชน ให้ทำตั้งแต่แรกเกิด

บทความ / ข่าวบริการ
วัน: 21 พ.ค. 2008 - 14:31
ครม.ไฟเขียวให้เด็กไทยมีบัตรประชาชนตั้งแต่เกิด เผยเป็นบัตรเอนกประสงค์-สมาร์ทการ์ด ไม่เว้นผู้มีสัญชาติไทยทุกประเภท พร้อมห้ามระบุศาสนาในบัตร เพราะถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ยืดเวลาขอมีบัตรจาก 60 วัน เป็น 1 ปี


มหาดไทยแจงเหตุผลเพื่อให้ข้อมูลบุคคลตรงกันทุกหน่วยงานตั้งแต่เกิด ที่ผ่านมาข้อมูลแต่ละหน่วยคลาดเคลื่อนทำให้เกิดปัญหา ชี้ต้องปั๊มนิ้วหัวแม่มือทั้ง 2 ข้างตั้งแต่แรกเกิด วันรับบัตรปั๊มนิ้วชี้ และเปลี่ยนบัตรทุก 10 ปี ส่วนคน 70 ปีขึ้นไป จะระบุ "ตลอดชีพ" ในช่องวันหมดอายุ

เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 20 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบร่างพ.ร.บ.บัตรประจำตัวประชาชนฉบับที่พ.ศ... ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ โดยมีสาระสำคัญคือ จะเป็นบัตรอเนกประสงค์หรือสมาร์ทการ์ด และมีกำหนดให้ผู้ที่มีสัญชาติไทยทุกคนต้องมีบัตรประจำตัวประชาชนตั้งแต่เกิด และไม่ควรยกเว้นการมีบัตรประจำตัวประชาชนให้กับผู้ที่มีสัญชาติประเภทใดก็ตาม เว้นแต่กรณีพระบรมวงศานุวงศ์

นอกจากนั้นมีการแก้ไขกำหนดเวลาการยื่นขอมีบัตรประจำตัวประชาชน จาก 60 วัน เป็น 1 ปี โดยให้ผู้ปกครองหรือผู้ที่ดูแลมีหน้าที่ต้องยื่นขอมีบัตรประชาชนแทน ไม่ว่ากรณีใดๆ รวมทั้งมีการตัดรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับศาสนา นิกายลัทธินิยมออกจากบัตรประจำตัวประชาชน เนื่องจากความเชื่อทางศาสนาเป็นเรื่องความเชื่อเฉพาะบุคคล และเป็นเสรีภาพขั้นพื้นฐาน หากระบุเรื่องนี้ไว้ในบัตรประจำตัวประชาชน อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่อการปฏิบัติกับผู้ถือบัตร โดยอาศัยเรื่องศาสนาเป็นข้ออ้าง

นายณัฐวุฒิกล่าวต่อว่า ในระหว่างที่ครม.พิจารณาเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีได้เปิดโอกาสให้รัฐมนตรีแสดงความคิดเห็นกันพอสมควร ซึ่งส่วนใหญ่สอบถามถึงความจำเป็น ว่าเพราะเหตุใดที่จะต้องให้บุคคลที่เป็นสัญชาติไทยขอมีบัตรประชาชนตั้งแต่แรกเกิด ทางเจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยชี้แจงว่า จำเป็นต้องมีข้อมูลเกี่ยวกับเพศและวัยของประชาชน ที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพราะขณะนี้ข้อมูลเกี่ยวกับเด็กแรกเกิดและเยาวชนที่ยังไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนไม่ชัดเจน เมื่อแต่ละหน่วยงานทำการสำรวจทำให้ตัวเลขคลาดเคลื่อน และจะมีเด็กที่ได้รับประโยชน์จากการมีบัตรประจำตัวประชาชนประมาณ 13 ล้านคน ซึ่งน.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เสนอให้ใส่ข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการทางสาธารณสุข ด้านการศึกษาไว้ในบัตรประจำตัวประชาชนด้วย

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยชี้แจงวิธีการในการทำบัตรประจำตัวประชาชนให้กับเด็กแรกเกิดด้วยการปั๊มหัวแม่มือทั้ง 2 ข้างของเด็ก และในวันรับบัตร จะปั๊มนิ้วชี้ ถือว่าเป็นเจ้าของบัตรประจำตัวประชาชนอย่างเรียบร้อย นอกจากนั้นยังมีการเปลี่ยนแปลงอายุของบัตรประจำตัวประชาชน จากเดิมคราวละ 6 ปี เปลี่ยนเป็น 10 ปี อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีได้สอบถามถึงบุคคลที่มีอายุ 70 ปีแล้ว จะต่อบัตรประจำตัวประชาชนอย่างไร ทางเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงว่า สำหรับบุคคลที่มีอายุ 70 ปี จะทำบัตรประจำตัวประชาชนใบสุดท้ายเมื่อใดก็ตามจะมีการระบุในช่องวันหมดอายุว่า ใช้ได้ตลอดชีพ ทั้งนี้ประเทศจีนถือเป็นประเทศหนึ่งที่ประชาชนมีบัตรประจำตัวประชาชนตั้งแต่แรกเกิด

ข้อมูลจาก :
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
วันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 18 ฉบับที่ 6383 ข่าวสดรายวัน
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต


บทความนี้มาจาก Srisangworn Sukhothai Hospital
http://192.168.0.37/

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://192.168.0.37/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=1271