Srisangworn Sukhothai Hospital

สธ.สั่งการ ทุกจังหวัดเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก หลังพบสัตว์ปีกในลาวติดเชื้อ

บทความ / ไข้หวัดนก
วัน: 11 ก.ย. 2008 - 09:57
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งการทุกจังหวัดเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก โดยเฉพาะจังหวัดติดชายแดนลาว ได้แก่ เชียงราย น่าน เลย หนองคาย อุดรธานี นครพนม มุกดาหาร หลังพบสัตว์ปีกในหมู่บ้านที่อยู่ตอนเหนือของประเทศลาวติดเชื้อโรคไข้หวัดนก แนะประชาชนไทยอย่าประมาท ให้ยึดหลักอย่านำสัตว์ปีกที่กำลังป่วยหรือตายมาชำแหละกินอย่างเด็ดขาด หากใครมีไข้หลังสัมผัสสัตว์ปีก ขอให้พบแพทย์และแจ้งประวัติการสัมผัสสัตว์ปีกด้วย เพื่อให้การดูแลรักษาอย่างทันท่วงที

จากการที่รัฐบาลลาวแถลงการณ์ตรวจพบเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 1 ระบาดในสัตว์ปีกในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง อยู่ในทางเหนือของประเทศ ห่างจากเมืองหลวงพระบาง 150 กิโลเมตร แต่ยังไม่พบการติดเชื้อในคน เบื้องต้นได้กำจัดสัตว์ปีกในรัศมี 1 กิโลเมตรไปแล้ว 7,000 ตัว นั้น

ในวันนี้ (10 กันยายน 2551) นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า แม้ไทยจะไม่พบคนติดเชื้อโรคไข้หวัดนกมา 2 ปีเศษก็ตาม แต่ช่วงนี้สภาพอากาศประเทศไทยมีความชื้นจากฝนตก เอื้อให้เชื้อไวรัสไข้หวัดนกมีชีวิตอยู่นานขึ้น ได้สั่งการให้ทุกจังหวัดเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกในคนทุกพื้นที่ และร่วมมือกับกระทรวงเกษตรฯ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจังหวัดที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย-ลาว ได้แก่ เชียงราย น่าน เลย หนองคาย อุดรธานี นครพนม มุกดาหาร

หากพบสัตว์ปีกป่วยหรือตาย ห้ามแตะต้อง ห้ามนำมาชำแหละกินอย่างเด็ดขาด ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือเจ้าหน้าที่สถานีอนามัย ทำการตรวจสอบว่าสัตว์ปีกติดเชื้อโรคไข้หวัดนกหรือไม่ เพื่อสามารถควบคุมป้องกันโรคไม่ให้แพร่ระบาดโดยเร็ว

สำหรับในคน ขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยกันเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก โดยหากมีอาการป่วย เช่น มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามข้อ กล้ามเนื้อ ไอแห้งๆ ตาแดง และมีประวัติสัมผัสกับสัตว์ปีกหรืออยู่ในพื้นที่ที่มีสัตว์ปีกป่วยตาย ขอให้แจ้งอาสาสมัครสาธารณสุข หรือเจ้าหน้าที่สถานีอนามัย เพื่อให้การดูแลรักษาอย่างทันท่วงที ซึ่งขณะนี้โรงพยาบาลทุกแห่งมียาต้านไวรัสพร้อมอยู่แล้ว หากพบแพทย์ภายใน 48 ชั่วโมง จะทำให้การรักษาได้ผลดี

ทางด้านนายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะมิสเตอร์ไข้หวัดนกของกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ป้องกันโรคไข้หวัดนกในคนอย่างต่อเนื่อง ผลจากการเฝ้าระวังผู้ป่วยที่สงสัยไข้หวัดนกทั่วประเทศ ทั้งจากหมู่บ้านและโรงพยาบาลต่างๆ ตั้งแต่ 1 มกราคม 2551-9 กันยายน 2551 ยังไม่พบผู้ป่วยโรคไข้หวัดนก ไทยมีผู้ป่วยไข้หวัดนกรายสุดท้ายและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2549 สำหรับในต่างประเทศ ในปี 2551 นี้องค์การอนามัยโลกได้รายงานผู้ป่วยโรคไข้หวัดนกในคนทั้งหมด 34 ราย ใน 4 ประเทศ ได้แก่ จีน อียิปต์ อินโดนีเซีย เวียดนาม เสียชีวิตรวม 26 รายแหล่งข่าวโดย.....สำนักสารนิเทศ
ผู้จัดทำ.....ฝ่ายข่าวและสื่อมวลชนสัมพันธ์ กลุ่มสารนิเทศ
กระทรวงสาธารณสุข
10 กันยายน 2551
บทความนี้มาจาก Srisangworn Sukhothai Hospital
http://192.168.0.37/

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://192.168.0.37/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=1317