Srisangworn Sukhothai Hospital

อย.ย้ำ! ซื้อยาอวดอ้างทำแท้งผ่านอินเทอร์เน็ตอันตราย

บทความ / ข่าวสารห้องยา
วัน: 17 ก.พ. 2009 - 13:36
ซื้อยาผ่านอินเทอร์เน็ตอันตราย อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ เหตุไม่มีผู้รับรองความปลอดภัยและประสิทธิภาพของยา แถมผิดกฎหมาย เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อซื้อมาใช้เด็ดขาด พร้อมประสานงานไอซีทีปิดเว็บไซต์และดำเนินคดีตามกฎหมาย

ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า อย.ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลลำพูนว่า มีผู้ป่วยหลายรายที่เข้ามารักษาด้วยภาวะแทรกซ้อนจากการทำแท้ง โดยใช้ยาทำแท้งที่ขายผ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งกรณีดังกล่าว อย.มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากในความเป็นจริง การขายยาโดยทั่วไปจะต้องขายในร้านขายยาที่ได้รับอนุญาตจาก อย.แล้วเท่านั้น ยกเว้นยาสามัญประจำบ้าน การขายยาโดยใช้ช่องทางอื่นไม่ว่าจะเป็นอินเทอร์เน็ต การขายตรง เป็นเรื่องผิดกฎหมายทั้งสิ้น

    

อีกทั้งยาประเภทดังกล่าวเป็นยาที่ขึ้นทะเบียนตำรับสำหรับรักษาโรคกระเพาะอาหาร ไม่ได้อนุญาตสำหรับเป็นยาทำแท้ง เนื่องจากเป็นยาที่มีข้อระมัดระวังในการใช้โดยต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งให้ใช้ยา อย.จัดยาดังกล่าวให้เป็นยาควบคุมพิเศษและให้ใช้ได้เฉพาะในโรงพยาบาลเท่านั้น การใช้ยาดังกล่าวอย่างไม่ถูกต้องสำหรับทำแท้ง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ทำให้เกิดการแท้งไม่สมบูรณ์ ติดเชื้อในกระแสเลือด และอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้
       
ภญ.วีรวรรณ กล่าวต่อว่า การซื้อยาผ่านอินเทอร์เน็ต ผู้บริโภคอาจเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายที่เกิดจากการซื้อยามารับประทานเอง และยาที่ซื้ออาจเป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ซึ่งไม่มีผู้รับรองความปลอดภัยและประสิทธิภาพของยา หรืออาจเป็นยาที่ลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งอาจเป็นยาปลอมและยาเสื่อมคุณภาพ ทำให้ผู้บริโภคขาดโอกาสได้รับการรักษาโรคที่ถูกต้องจนอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการกระทำที่ผิดกฎหมายด้วย
       
“อย.ขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อการโฆษณาขายยาที่อวดอ้างว่าเป็นยาสำหรับทำแท้งผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งขณะนี้ อย.กำลังประสานงานกับตำรวจในการปิดเว็บไซต์และหาผู้กระทำผิด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ขอให้ผู้บริโภคเป็นหูเป็นตา ให้กับภาครัฐหากพบเห็นเว็บไซต์ที่มีการโฆษณาขายยาที่ผิดกฎหมาย ขอให้โทร.แจ้งร้องเรียนมายังสายด่วน อย.1556 เพื่อ อย.จะได้เร่งประสานงานตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิด โดยหากเป็นการขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากเป็นยาปลอมที่มีการลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-20 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท” รองเลขาธิการ อย.กล่าว

 

 

ข้อมูลจาก :
ผู้จัดการ Online
คอลัมน์คุณภาพชีวิต-สุขภาพ
วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2552
บทความนี้มาจาก Srisangworn Sukhothai Hospital
http://192.168.0.37/

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://192.168.0.37/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=1364