Srisangworn Sukhothai Hospital

เดลล์แจ้งเกิดเน็ตบุ๊กยาง-คีย์บอร์ดกันจุลินทรีย์สำหรับเด็ก

บทความ / Computer
วัน: 20 พ.ค. 2009 - 14:20
Edited - บริษัทที่มียอดจำหน่ายอันดับหนึ่งในตลาดสถานศึกษาทั่วโลกอย่างเดลล์ (Dell) เร่งเครื่องขยายฐานอำนาจในตลาดเยาวชนให้เกรียงไกรยิ่งขึ้นด้วยการส่งผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์"เน็ตบุ๊ก"ที่ออกแบบมาเพื่อเด็กอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยเฉพาะ

ตัวเครื่องทำจากยางสีสวยจับถือง่าย คีย์บอร์ดมีคุณสมบัติป้องกันการสะสมของจุลินทรีย์ แถมมีสัญญาณไฟเตือนที่ฝาเครื่องเพื่อบอกให้คุณครูรู้ว่าเด็กน้อยคนไหนบ้างที่กำลังแอบเล่นอินเทอร์เน็ตขณะเรียน

เน็ตบุ๊กคือคอมพิวเตอร์พกพาซึ่งมีหน้าตาคล้ายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก แต่มีราคาถูกกว่า ขนาดเล็กกว่า น้ำหนักเบากว่า และกินไฟน้อยกว่า โดยเน็ตบุ๊กยางสำหรับเด็กของเดลล์เครื่องนี้ใช้ชื่อว่า Latitude 2100 หรือ "Welch" มีลักษณะต่างจากเน็ตบุ๊กรุ่นก่อนหน้านี้ของเดลล์ที่การใช้สีสันสดใส ใช้วัสดุยางถือจับง่ายเป็นส่วนประกอบตัวเครื่องแทนการใช้พลาสติกที่ดูหรูหรา ด้านข้างปิดผนึกมิดชิดเพื่อป้องกันการงัดแงะแกะเกา ออกแบบมาให้ทนต่อแรงกระแทกและความชื้น ซึ่งหากเด็กน้อยทำนมหกใส่เครื่องหรือเผลอทำเครื่องตกกระแทกก็ไม่สร้างความเสียหายใดๆ

เดลล์ออกแบบให้เน็ตบุ๊กนี้เหมาะสำหรับการใช้งานของเด็กด้วยการเพิ่มคุณสมบัติที่เสริมสร้างการเรียนรู้ควบคู่กับการป้องกัน เช่น การใช้หน้าจอทัชสกรีนและปุ่มคีย์บอร์ดที่ใหญ่กว่าเน็ตบุ๊กปกติเพื่อให้เด็กเล็กสามารถใช้งานได้อย่างสะดวก มีคีย์บอร์ดป้องกันการสะสมของจุลินทรีย์ ซึ่งมักพบในมือเปรอะเปื้อนของเด็กๆ ที่สำคัญ ผู้ปกครองยังสามารถสังเกตสัญญาณไฟได้ว่า คอมพิวเตอร์ถูกเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือไม่ เพื่อให้สามารถสอดส่องดูแลเด็กๆอย่างทั่วถึง

แม้จะยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับขอบเขตการใช้คอมพิวเตอร์ในการเรียนการสอนของเยาวชน แต่ซีอีโอ ไมเคิล เดลล์ ฟันธงว่าคอมพิวเตอร์จะเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยยกระดับการศึกษาให้ดีขึ้น

"นี่ไม่ได้แปลว่าการนำคอมพิวเตอร์และระบบสารสนเทศเข้าสู่โรงเรียนจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมด แต่มันหมายถึงการได้ฝึกฝนการใช้ทักษะพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการทำงานในอนาคต"

Latitude 2100 จะมาพร้อมหน้าจอขนาด 10 นิ้ว โปรเซสเซอร์ 1.6GHz Atom แรม 2GB ขึ้นไป สามารถเลือกใช้ไดร์ฟเก็บข้อมูลชนิด SSD ได้ น้ำหนักไม่ถึง 3 ปอนด์ มาพร้อมพอร์ต USB 3 จุด มีช่องสำหรับ SD/MMC Card รองรับเครือข่ายข้อมูลไร้สาย 802.11 a/g/n และ Bluetooth มีเว็บแคมในตัว สามารถรองรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์เอ็กซ์พี, วิสต้า รวมถึงอูบุนตู ระบบปฏิบัติการลินุกส์ มาพร้อมสีแดง เหลือง ฟ้า เขียว ชมพู และดำ กลุ่มเป้าหมายหลักคือนักเรียนอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 2 กำหนดวางจำหน่ายคือเดือนนี้

ราคาจำหน่าย Latitude 2100 เชื่อว่าจะต่างกับแล็ปท็อปร้อยเหรียญ OLPC ขององค์การ One Laptop Per Child ซึ่งมีราคาเกิน 100 เหรียญไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จุดนี้ซีอีโอเดลล์กล่าวว่าราคาจำหน่าย Latitude 2100 อาจสูงถึง 369 เหรียญ (ประมาณ 12,500 บาท) แน่นอนว่าราคานี้อาจจะสูงเกินไปสำหรับเยาวชนในประเทศกำลังพัฒนา ที่นักวิเคราะห์ประเมินว่าราคาที่เหมาะสมคือ 100 เหรียญเท่านั้น

เดลล์ไม่เปิดเผยข้อมูลยอดขายที่เคยทำได้จากตลาดสถาบันการศึกษา โดยซีอีโอเดลล์ให้ข้อมูลว่า ตลาดการศึกษานั้นเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มสาธารณูปโภค (ประกอบด้วยกลุ่มองค์กรภาครัฐและสถาบันด้านสุขภาพ) ที่สร้างรายได้ให้เดลล์ 1.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐต่อปี หรือประมาณ 23% ของรายได้เดลล์ทั้งหมดในปี 2008

สำหรับตลาดคอมพิวเตอร์พีซีในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยนั้น การสำรวจของบริษัทวิจัยไอดีซีชี้ว่าการจัดส่งในตลาดโลกมีอัตราเติบโต 6% ที่สำคัญ พบว่าเดลล์เป็นผู้เล่นในตลาดอันดับต้นๆที่มีส่วนแบ่งตลาดราว 20% โดยในสหรัฐฯ เดลล์สามารถครองส่วนแบ่งตลาดโรงเรียนอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 ถึง 36% และระดับมหาวิทยาลัย 43%Company Related Links :
  Dell

ข้อมูลจาก :
ผู้จัดการออนไลด์
คอลัมน์ CyberBiz / ข่าวต่างประเทศ / Business Movement
วันที่ 20 พฤษภาคม 2552
บทความนี้มาจาก Srisangworn Sukhothai Hospital
http://192.168.0.37/

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://192.168.0.37/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=1387