Srisangworn Sukhothai Hospital

เหยื่อเซ่นหวัดนกอีกคลุกคลีอยู่กับไก่ชน

บทความ / ไข้หวัดนก
วัน: 10 ก.ย. 2004 - 13:03
"หมอหน่อย" เผย "หวัดนก" รอบสองคร่าชีวิตหนุ่มวัย 19 ปี พบประวัติใกล้ชิดไก่ชนนิสัยชอบชนไก่ แถมยังเสี่ยงสุด ๆ ดูดเสมหะจากปากไอ้โต้ง จนหามส่งโรงพยาบาล แต่ยื้อชีวิตไม่อยู่ ขณะที่เพื่อนอาศัยใกล้กัน ถูกส่งโรงหมอตรวจหาหวั่นติดด้วยอีกคน ด้านเกษตรกรไก่ไข่ เป็ดไข่ ไก่ชน ยื่นหนังสือวอนรัฐอนุญาตใช้วัคซีน ขณะเดียวกันนายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อ ค้านเต็มที่เพราะหากใช้จะกระทบกับการส่งออกผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ โรคไข้หวัดนก โดยเมื่อวันที่ 9 ก.ย. น.พ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย นายแพทย์สาธารณสุข จ.ปราจีนบุรี เปิดเผยถึงการพบผู้ต้องสงสัยอาจป่วยด้วยโรคไข้หวัดนก ว่า เมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา รพ. กบินทร์บุรี ได้รับผู้ป่วยชายอายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/1 หมู่ 7 ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี ไว้รักษา โดยผู้ป่วยคนดังกล่าวเริ่มป่วยตั้งแต่วัน ที่ 1 ก.ย. แพทย์วินิจฉัยสาเหตุเกิดจากโรคปอด บวมรุนแรง และในช่วงสุดท้ายได้นำเข้ารักษาในห้องไอซียู โดยใช้เครื่องช่วยหายใจช่วยชีวิตจนถึงที่สุด แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ ผู้ป่วยจึงเสียชีวิตลงเมื่อเวลา 17.45 น. วันที่ 7 ก.ย. จากนั้นญาติได้นำศพไปทำพิธีและฌาปนกิจเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 9 ก.ย.

น.พ.สุรเชษฐ์ ยังเปิดเผยอีกว่า สำหรับประวัติของผู้ป่วยรายนี้ มีพฤติกรรมเลี้ยงไก่ชน และชอบเล่นตีไก่ รวมไปถึงมีการสัมผัสกับไก่ที่เลี้ยงอย่างใกล้ชิดเป็นประจำ โดยเฉพาะการดูดเสมหะไก่ด้วยปาก อีกทั้งในบ้านมีไก่ตาย 1 ตัว นอกจากนี้บริเวณรอบบ้านยังมีไก่ตายอีกประมาณ 10 ตัว ทางโรงพยาบาลจึงได้ส่งเสมหะของผู้ป่วยเข้าไปตรวจผลยืนยันที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้ว แต่อยู่ระหว่างรอผลการตรวจ อย่างไรก็ตามหลังการเสียชีวิตของผู้ป่วยรายนี้ ทาง สำนักงานสาธารณสุข จ.ปราจีนบุรี ได้เตือนประชาชนในพื้นที่ให้ระงับการตีไก่ หรือสัมผัสไก่ที่ป่วยและตายด้วยมือเปล่า หากพบไก่ตาย ไก่ป่วย ต้องรีบรายงานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ กำนัน หรือผู้ใหญ่บ้านให้ทราบทันที นอกจากนี้หากพบคนป่วย และมีประวัติการสัมผัสกับไก่ ขอให้รีบมาพบแพทย์โดยด่วน เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที

ส่วนที่หน้ากรมปศุสัตว์ ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมของเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ชน ไก่ไข่ เป็ดไข่ จาก จ.ลพบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และกรุงเทพฯ กว่า 100 คน มาชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาตรการที่ชัดเจนในการอนุญาตให้ใช้วัคซีน เพราะตอนนี้ยังมีโรคไข้หวัดนกระบาดอย่างต่อเนื่อง จึงอยากให้นักวิชาการที่ออกมาคัดค้านเห็นใจเกษตรกรด้วย เพราะไก่ติดเชื้อก็ต้องทำลาย โดยได้ค่าชดเชยไม่คุ้มกับค่าอาหารที่เลี้ยง ขณะเดียวกัน นายวีระพงษ์ ปัญจวัฒนกุล นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อ ได้เดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านการใช้วัคซีน เพราะหากใช้แล้วจะกระทบกับการส่งออกไก่สด รวมถึงการส่งออกไก่ปรุงสุกด้วย

ด้าน นายยุคล ลิ้มแหลมทอง อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาไข้หวัดนก ได้ตั้งคณะกรรมการทางด้านวิชาการ เพื่อศึกษาเรื่องเกี่ยวกับหวัดนก รวมทั้งวัคซีนด้วย แต่อย่างไรก็ตามในการประชุมวันที่ 15 ก.ย.นี้ จะมีการสรุปว่าการใช้วัคซีนนั้นจะเดินไปในทิศทางใด

ต่อมาเมื่อเวลา 19.00 น. วันเดียวกัน นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รมว.สาธารณสุข แถลงข่าวว่า ขณะนี้ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ของ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ยืนยันแล้ว ว่าพบผู้ป่วยที่ อ.กบินทร์บุรี ติดเชื้อ H 5 N1 โดยชายดังกล่าวเลี้ยงไก่ชน ซึ่งในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนที่จะป่วย ไก่ได้ทยอยตายลงไปกว่า 30 ตัว แต่เจ้าตัวไม่ได้เฉลียวใจ จนเมื่อวันที่ 31 ส.ค. เริ่มมีอาการป่วย และไม่ได้ไปรักษาที่ รพ. จน เมื่อวันที่ 4 ก.ย. จึงเข้าไปรักษาตัวที่ รพ. แต่เชื้อได้ลุกลามอย่างรวดเร็วเข้าสู่ร่างกายแล้ว แพทย์ไม่สามารถช่วยเหลือได้ทัน จนกระทั่งเสียชีวิต ลง สำหรับ ผลการตรวจนั้น เราได้ตรวจซ้ำจนแน่ชัดว่าติดเชื้อไข้หวัดนก นอกจากนี้ยังทราบอีกว่า ชายดังกล่าวพักอาศัยอยู่กับเพื่อนอีกคน จึงนำตัวไปตรวจที่ รพ. ซึ่งในเบื้องต้นมีอาการปกติดี แต่จะต้องติดตามอาการจนมั่นใจว่าไม่ติดเชื้อมรณะ

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.พ. สุรเชษฐ์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ปราจีนบุรี เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 11/1 หมู่ 7 ต.เขาไม้แก้ว ซึ่งเป็นบ้านของ นายคมสัน ฟักหอม อายุ 19 ปี เหยื่อไข้หวัดนก โดยพบนางลำใย ฟักหอม อายุ 62 ปี ย่าของผู้ตาย ยังโศกเศร้าเสียใจต่อการจากไปของหลานชาย พร้อมกับกล่าวว่า ที่บ้านเลี้ยงไก่ชนไว้กว่า 100 ตัว และไก่เริ่มทยอยตายมาตั้งแต่เดือน ส.ค. จนกระทั่งหมดเล้า ต่อมาหลานชายเริ่มป่วยลงจึงพาส่งโรงพยาบาลจนเสียชีวิตดังกล่าว อย่างไรก็ตาม นายบรรลุ โมทแถม อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนวัดเขาด้วน ซึ่งมีบ้านพักอยู่ใกล้กับนายคมสัน ได้ถูกส่งตัวไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลเช่นกัน.

FROM...http://www.dailynews.co.th/today/each.asp?newsid=33384


บทความนี้มาจาก Srisangworn Sukhothai Hospital
http://192.168.0.37/

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://192.168.0.37/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=74