Srisangworn Sukhothai Hospital

หวั่นหวัดนกข้ามสายพันธุ์ พบสงสัยติดเชื้ออีก3ราย

บทความ / ไข้หวัดนก
วัน: 20 ก.ย. 2004 - 15:45
"หมอจรัล" สั่งเฝ้าระวังหวัดนกมากขึ้น หลังพบระบาดเพิ่มหลายพื้นที่ หวั่นข้ามสายพันธุ์เป็น "ไทยแลนด์ฟลู" จนน่ากลัว พบผู้เข้าข่ายเฝ้าระวังเพิ่มอีก 3 ราย นักวิชาการมช. เตือนจะหวนมาระบาดรุนแรงอีกครั้งในหน้าหนาว ขณะที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เตรียมเปิดห้องปฏิบัติการตรวจไข้หวัดนกในคนครบวงจรแห่งแรกของภาคเหนือตอนบนที่เชียงใหม่ ขณะการใช้วัคซีนสรุปผล 15 ก.ย. "เนวิน" ยืนยันยึดผลประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก พังงาทำบัตรประชาชนไก่ชนทั้งจังหวัดกันแพร่เชื้อ

สถานการณ์การระบาดของไข้หวัดนกในเมืองไทย จนถึงตอนนี้ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากมีข่าวการพบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ก.ย. น.พ.จรัล ตฤณวุฒิพงษ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์การติดตามโรคไข้หวัดนกในคนว่าจากรายงานตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ถึงวันที่ 13 ก.ย. พบว่า มีการติดตามผู้เข้าข่ายระวังโรคไข้หวัดนกทั้งสิ้น 71 ราย ซึ่งเพิ่มจากเดิม 3 ราย โดยรายที่เพิ่มนั้นเป็นผู้ที่เข้าข่ายการเฝ้าระวังทั้งสิ้น คือที่แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กทม. 1 ราย เป็นผู้ชายอายุ 19 ปี เริ่มมีอาการป่วยตั้งแต่วันเสาร์ที่ 4 ก.ย. และถูกส่งเข้ารักษาและสังเกตอาการที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 11 ก.ย. แต่ก็หายจากอาการป่วยและแพทย์ให้กลับบ้านเมื่อวันที่ 13 ก.ย.

ส่วนอีก 2 รายเป็นผู้หญิงทั้งคู่ อยู่ที่ ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี โดยรายแรกมีอายุ 3 ปี เริ่มป่วยตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย. เข้ารักษาตัวยังโรงพยาบาลเมื่อ 12 ก.ย. และรายที่ 2 เป็นหญิงสาวอายุ 25 ปี เริ่มมีอาการป่วยเมื่อวันที่ 12 ก.ย. และได้เข้ารักษายังโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 13 ก.ย. โดยทั้ง 3 รายได้นำเสมหะเข้าตรวจหาเชื้อแล้ว คาดว่าจะทราบผลตรวจวันที่ 15 ก.ย.

น.พ.จรัล กล่าวต่อว่า สำหรับผู้เข้าข่ายเฝ้าระวังวานนี้ 7 รายได้จำหน่ายออกบัญชีแล้ว รวมทั้งเด็ก 10 เดือนที่อยู่ในข่ายต้องสงสัย 1 ราย เนื่องจากผลตรวจไม่พบเชื้อหวัดนก โดยยอดการจำหน่ายผู้เฝ้าระวังออกจากบัญชีขณะนี้อยู่ที่ 67 ราย ส่วนผู้ป่วยที่ยืนยันการติดเชื้อหวัดนก และเสียชีวิตแล้วยังคงอยู่ที่ 1 ราย ซึ่งเสียชีวิตตั้งแต่วันที่ 8 ก.ย.

ยอมรับหวั่นกลายพันธุ์

น.พ.จรัล กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ให้ติดตามสถานการณ์การระบาดของโรคอย่างใกล้ชิด ในพื้นที่ที่มีการระบาดของเชื้อไข้หวัดนก เอช 5 เอ็น 1 โดยในพื้นที่ อ.กบินทร์บุรี และ เขตมีนบุรี มีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในคน สายพันธุ์ เอช 3 เอ็น 2 ที่พบทั่วไปในประเทศ รวมอยู่ด้วย ทำให้ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเฝ้าระวังมากขึ้น

ทั้งนี้ อธิบดีกรมควบคุมโรคยอมรับว่า กระทรวงเกรงว่าทั้ง 2 สายพันธุ์อาจมีการผ่าเหล่าเป็นไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ได้ ซึ่งอาจจะเกิดการระบาดใหญ่ กลายเป็น "ไทยแลนด์ฟลู" ซึ่งเมื่อ 40 ปีที่แล้ว เกิดการระบาด "สเปนฟลู" ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบล้านคน

นักวิชาการมช.เตือนระวังระบาดรุนแรง

รศ.นรินทร์ชัย พัฒนพงศา อาจารย์ประจำคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่(มช.) เปิดเผยว่า ช่วงฤดูหนาว จะเป็นช่วงที่โรคไข้หวัดนกจะมีโอกาสที่จะกลับมาระบาดรุนแรงอีกรอบ เนื่องจากเชื้อไวรัสไข้หวัดนกจะอยู่ได้ดีในอุณภูมิต่ำ ประกอบกับนกอพยพจะเริ่มกลับเข้ามาแล้ว โดยแหล่งนกอพยพของจังหวัดเชียงใหม่ที่พบขณะนี้มีอยู่ 2 แห่ง คือที่ บริเวณอ่างเก็บน้ำด้านในศูนย์วิจัยการเกษตรแม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และอ่างแก้ว ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

"นกจากต่างถิ่นที่บินผ่านเข้ามา โดยที่ไม่สามารถตรวจดักไว้ได้ และที่ผ่านมายังไม่เคยมีการสุ่มตรวจในนกอพยพที่เข้ามาในเชียงใหม่ จึงเชื่อว่าเชื้อไข้หวัดนกยังตกค้างจากรอบที่ผ่านมา เนื่องจากช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ชาวบ้านที่อยู่ในเขตรัศมีควบคุม 5 กิโลเมตร ได้อุ้มพาสัตว์ปีกที่เป็นโรคไข้หวัด แต่ไม่แสดงอาการหนีไม่ยอมแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทำลาย ดังนั้น ในช่วงหน้าหนาวนี้ เชื้อจะมีโอกาสแพร่พันธุ์ได้มาก" รศ.นรินทร์ชัย กล่าว

ทุ่มงบสร้างห้องตรวจไข้หวัดนก

ดร.สลักจิต ชุติพงษ์วิเวท หัวหน้าห้องปฏิบัติการ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ศูนย์ฯ ได้รับงบประมาณมาประมาณ 5-6 ล้านบาท สำหรับเปิดห้องปฏิบัติการตรวจไข้หวัดนกในคน ซึ่งจะเป็นห้องปฏิบัติการแบบครบวงจรที่ทำหน้าที่ดูแลทุกจังหวัดในเขตภาคเหนือตอนบน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดจ้างบริษัทมาดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในเดือนตุลาคม 2548

หัวหน้าห้องปฏิบัติการ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า หากการก่อสร้างห้องปฏิบัติการแล้วเสร็จ เชื่อว่าจะสามารถร่นระยะเวลาการตรวจและลดความเสี่ยง จากเดิมที่ต้องส่งเชื้อไปตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่กรุงเทพฯ ทางเครื่องบิน ซึ่งเสี่ยงต่อการที่เชื้อที่ได้จากผู้ป่วยต้องสงสัยจะถูกปนเปื้อนได้ง่าย

"หลังจากที่ศูนย์ฯ มีห้องปฏิบัติการในพื้นที่เชียงใหม่แล้ว ต่อไปกระบวนการตรวจหาเชื้อไข้หวัดนกจะสามารถตรวจได้อย่างเบ็ดเสร็จในสถานที่เดียว โดยใช้เวลาการตรวจแบบสมบูรณ์ 3 วัน ด้วยเทคนิคการตรวจแบบพีซีอาร์ที่สมบูรณ์แบบเช่นเดียวกับที่กรุงเทพฯ ทำได้" ดร.สลักจิต กล่าว

สำหรับสถานการณ์ไข้หวัดนกในเชียงใหม่ นายธีระ อนันต์วรปัญญา ปศุสัตว์ จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ตั้งแต่มีการแจ้งไก่ตายใน 5 อำเภอ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจนถึงปัจจุบันนี้ ยังไม่มีรายงานเพิ่มเติมในส่วนของพื้นที่ไก่ตาย หรือผู้ป่วยเฝ้าระวังเพิ่มขึ้น

หมอหน่อยวอนอย่าตระหนก

นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีผู้ป่วยจากโรคไข้หวัดนกเพิ่มขึ้นว่า เป็นเพียงผู้ต้องสงสัยที่ต้องเฝ้าระวัง ซึ่งในกรณีของเด็กหญิงที่ป่วยและได้ส่งเข้ารักษาเมื่อวันที่ 13 ก.ย. ซึ่งเป็นเด็กเล็ก มีอาการปอดติดเชื้อ ต้องแยกดูแลต่างหากนั้น อาจจะเป็นไข้หวัดอย่างอื่นก็ได้

"ขณะนี้ไข้หวัดนกยังไม่ได้ลุกลามออกไปในวงกว้างมากนัก เชื่อว่ากระทรวงเกษตรฯ จะรีบเข้าไปจำกัดวงเพื่อควบคุมการระบาด ยังไม่ถือว่าเป็นเหตุการณ์ร้ายแรงอะไร ไม่อยากให้ประชาชนตกใจ การเสียชีวิตของคนหนึ่งคนก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ เพราะเขาสัมผัสใกล้ชิดมาก อย่าตกใจเกินไป" นางสุดารัตน์ กล่าว

ส่วนเรื่องการประสานงานของภาครัฐนั้น รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะปศุสัตว์จังหวัดกับสาธารณสุขจังหวัดต้องทำงานร่วมกัน แต่อาจจะมีข้อมูลที่ยังไม่ได้แจ้งให้อีกฝ่ายรับทราบ เพราะการตรวจไก่ตายว่าเป็นหวัดนกหรือไม่ จะใช้เวลาประมาณ 5 วัน แต่การตรวจคนใช้เวลาเพียง 1 วัน จึงมีการเสนอข้อมูลไม่ตรงกัน แต่มั่นใจว่ากระทรวงเกษตรฯ จะเข้าไปควบคุมการแพร่ระบาดได้ดี และเป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของผู้ว่าฯ สาธารณสุขจังหวัด และปศุสัตว์จังหวัดที่ต้องทำงานร่วมกัน

ยังไม่สรุปเรื่องวัคซีนหวัดนก

นางสุดารัตน์ยังกล่าวถึงการใช้วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดนกว่า การใช้วัคซีนมีข้อกำหนดอยู่แล้วคือ 1.วัคซีนต้องผ่านจีเอ็มพี 2.ต้องมีมาตรฐานความปลอดภัยทางชีวภาพ 3.ต้องมีการจำกัดพื้นที่ในการใช้วัคซีน ซึ่งการสรุปว่าจะใช้หรือไม่จะรู้ผลในวันที่ 15 ก.ย.

"การให้วัคซีนสามารถยับยั้งการตายของไก่ได้แต่ไม่ทั้งหมด ไก่ที่ยังไม่ตายก็มีเชื้อไข้หวัดนก ไก่ก็ไม่ตาย เชื้อก็ไม่ตาย ดังนั้น ถ้าจะใช้ต้องมีกฎเกณฑ์เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดของเชื้อที่อยู่ในตัวไก่ และต้องใช้ในวงจำกัด นายกฯ ให้หลักไว้ว่า การตัดสินใจต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของมนุษย์เป็นสำคัญ และต้องอยู่บนหลักสากล เช่นองค์การอนามัยโลก (ฮู) ถ้าเราจำเป็นต้องใช้ก็ต้องมีกฎเกณฑ์เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า จะไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชน" รมว.สาธารณสุข กล่าว

เนวินยันใช้วัคซีนตามคำสั่งทักษิณ

นายเนวิน ชิดชอบ รมช.เกษตรและสหกรณ์ฯ กล่าวถึงข้อสรุปการพิจารณาใช้วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดนกในไก่ว่า ต้องรอมติที่ประชุมที่มีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รองนายกฯ เป็นประธาน ในวันพุธที่ 15 ก.ย. ก่อน แต่การพิจารณาไม่ได้นำเกณฑ์กำลังของฝ่ายที่สนับสนุนหรือผู้คัดค้านมาเป็นหลัก แต่จะคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนและการส่งออก ที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ยึดเป็นหลัก

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการอนุญาตให้ใช้วัคซีน ก็เหมือนเป็นการยอมรับว่าไทยมีเชื้อไข้หวัดนกระบาด นายเนวิน กล่าวว่า คงไม่ไปไกลขนาดนั้น วันนี้อย่าเพิ่งไปคิดว่าเราตกลงให้ใช้วัคซีนหรือไม่ ให้รอดูมติในวันพรุ่งนี้ (15 ก.ย.) ตนเชื่อว่ากรรมการจะสรุปข้อมูลตามพื้นฐานของวิชาการเป็นหลัก

ส่วนกรณีที่องค์การควบคุมโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (โอไออี) ระบุว่าให้ใช้วัคซีนในไก่ชนหรือไก่อนุรักษ์นั้น นายเนวิน กล่าวว่า โอไออี ซึ่งเป็นองค์กรหนึ่งซึ่งทำในเรื่องการควบคุมโรคระบาด แต่การพิจารณาว่าจะใช้วัคซีนหรือไม่ จะคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติและผลกระทบที่จะเกิดขึ้น นั่นคือกรรมการให้น้ำหนักเรื่องผลประโยชน์ของชาติ คนในชาติ รายได้ ผลตอบแทนทางการค้าและการประกอบอาชีพของประชาชน และความปลอดภัยในสุขอนามัยเป็นหัวใจสำคัญ

"วันนี้ยังไม่ต้องมาพูดถึงเรื่องมีการใช้หรือไม่ใช้วัคซีน ให้รอข้อสรุปก่อน แต่ไม่ได้เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ส่วนมาตรฐานสากลนั้น เขามีหลักเป็นสากลอยู่แล้ว เราต้องใช้ข้อมูลทางวิชาการจะเป็นตัวตัดสิน" นายเนวิน กล่าว

พังงาทำบัตรประจำตัวไก่ชน

นายวรกร มีปาน เจ้าพนักงานสัตวบาล ปศุสัตว์ จ.พังงา กล่าวว่า ปศุสัตว์ จ.พังงา ได้จัดทำบัตรประจำตัวไก่ชนให้ไก่ชนทุกตัวที่มีเลี้ยงอยู่ในพังงา เพื่อเป็นการเก็บข้อมูลและประวัติของไก่ชนแต่ละตัวไว้ พร้อมป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดนกที่อาจจะเกิดขึ้นกับกลุ่มไก่ชนได้ เนื่องจากพังงามีการเลี้ยงไก่ชนจำนวนมาก คือประมาณ 10,000 ตัว

นอกจากนั้น ปศุสัตว์ จ.พังงา ยังได้มีการออกตรวจเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง (SWOB) จากไก่ชนมาตรวจหาเชื้อไข้หวัดนกแล้ว และไม่พบเชื้อไข้หวัดนกในตัวอย่างที่เก็บมาตรวจ แต่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ก็ยังคงออกตรวจเก็บตัวอย่างจากไก่ชนเพื่อมาตรวจหาเชื้อไข้หวัดนกอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะครบหมดเพื่อป้องกันการระบาดของปัญหาดังกล่าวFrom..
http://www.komchadluek.net/news/2004/09-15/p1-14706434.html


บทความนี้มาจาก Srisangworn Sukhothai Hospital
http://192.168.0.37/

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://192.168.0.37/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=82