Srisangworn Sukhothai Hospital

อย.เชือดเครื่องสำอาง 6 ยี่ห้อ เจอสารปรอท-กรดวิตามินเอ

บทความ / ข่าวสารห้องยา
วัน: 06 ก.ค. 2007 - 14:23
เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม นพ.มรกต กรเกษม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางตามแหล่งจำหน่าย เช่น ร้านค้า และแผงลอย ส่งตรวจวิเคราะห์หาสารห้ามใช้ที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งในปีงบประมาณ 2550 อย.ได้ประกาศผลการตรวจสอบหรือวิเคราะห์เครื่องสำอางที่พบสารห้ามใช้ไปแล้วรวม 81 ยี่ห้อ และในครั้งนี้ได้ตรวจพบเครื่องสำอางมีสารห้ามใช้เพิ่มอีก 6 ยี่ห้อ โดยตรวจพบปรอทแอมโมเนียหรือสารประกอบของปรอท และกรดเรทิโนอิกหรือกรดวิตามินเอ นอกจากนี้ ตรวจพบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแสดงฉลากไม่ถูกต้อง บางผลิตภัณฑ์ไม่มีการระบุผู้ผลิตหรือผู้จัดจำหน่ายเลขที่ผลิต วันที่ผลิตหรือวันหมดอายุ

โดยรายชื่อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางผิดกฎหมายดังกล่าว ได้แก่
- เครื่องสำอางยี่ห้อ FAYLACIS NIGHT CREAM FS-202 พบปรอทแอมโมเนีย ฉลากไม่ระบุชื่อผู้ผลิตหรือผู้จำหน่าย เลขที่ผลิต
- ยี่ห้อ YANKO Day Cream พบปรอทแอมโมเนีย ฉลากไม่ระบุชื่อผู้ผลิตหรือผู้จำหน่าย เลขที่ผลิต
- ยี่ห้อ YANKO Night Cream พบกรดวิตามินเอ ฉลากไม่ระบุ ผู้ผลิตหรือผู้จำหน่าย และเลขที่ผลิต
- ยี่ห้อ QIAN MEI (ครีมข้นสีเหลือง) พบปรอทแอมโมเนีย ฉลากไม่ระบุผู้ผลิตหรือผู้จำหน่าย วันที่ผลิต
- ยี่ห้อ QIAN MEI (ครีมข้นสีขาว) พบปรอทแอมโมเนีย ฉลากไม่ระบุผู้ผลิตหรือผู้จำหน่าย วันที่ผลิต
- ยี่ห้อ ครีม-สมุนไพรว่านทิพย์ ของบริษัทว่านทิพย์สมุนไพร จำกัด พบปรอทแอมโมเนีย ฉลากไม่ระบุเลขที่ผลิต วันที่ผลิตและวันหมดอายุ

นพ.มรกตกล่าวเพิ่มเติมว่า ขอเตือนผู้บริโภคอย่าซื้อเครื่องสำอางยี่ห้อดังกล่าวมาใช้อย่างเด็ดขาด เพราะเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายจากสารห้ามใช้ เนื่องจากปรอทแอมโมเนียอาจทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิษสะสมของสารปรอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะและไตอักเสบ และกรดวิตามินเอ อาจทำให้เกิดอาการหน้าแดงแสบร้อนรุนแรง เกิดการอักเสบ ผิวหน้าลอกอย่างรุนแรงและอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

นอกจากนี้ เมื่อจะซื้อขอให้สังเกตฉลากเป็นลำดับแรก ซึ่งฉลากที่ถูกต้องจะต้องมีภาษาไทย มีข้อความบังคับครบถ้วน ได้แก่ ชื่อและประเภทผลิตภัณฑ์ ส่วนประกอบสำคัญ วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งแหล่งผลิต วันเดือนปีที่ผลิต ปริมาณสุทธิและควรเลือกซื้อจากบริษัทที่น่าเชื่อถือ ไม่ควรซื้อเพราะคำโฆษณา สำหรับร้านค้าที่ซื้อเครื่องสำอางมาจำหน่าย ขอให้ซื้อจากผู้ที่มีหลักแหล่งน่าเชื่อถือ และมีหลักฐานการซื้อขายที่ระบุชื่อและที่ตั้งของผู้ขายอย่างชัดเจน หากเจ้าหน้าที่ อย.ไปตรวจและผู้ขายไม่สามารถนำหลักฐานการซื้อขายมาแสดงได้ ผู้ขายจะต้องมีความผิดเช่นเดียวกับผู้ผลิต ส่วนบทลงโทษผู้ผลิตเพื่อขาย ผู้นำเข้าเพื่อขาย และผู้ขายเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยจะต้องถูกระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับกรณีของผู้ขายหากรู้ต้นตอแหล่งผลิตให้แจ้งทางราชการทราบโดยด่วน เพื่อจะได้ดำเนินการกวาดล้างเครื่องสำอางอันตรายให้หมดไป

 

ข้อมูลจาก :
หนังสือพิมพ์มติชน
คอลัมน์ชีวิตคุณภาพ
วันที่ 06 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10709 หน้า 10


บทความนี้มาจาก Srisangworn Sukhothai Hospital
http://192.168.0.37/

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://192.168.0.37/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=996